User Login

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
 

Các Hoạt động Tài nguyên khoáng sản

Về cuộc khủng hoảng hệ thống trong nghiên cứu chiến lược lòng đất..

(Click vào ảnh để xem ảnh lớn)

Liên hệ

 Về cuộc khủng hoảng hệ thống trong nghiên cứu chiến lược lòng đất và đảm bảo an ninh nguyên liệu khoáng đất nước. Góc nhìn Xô Viết


Evghenhi Kozlovski, Bộ trưởng Địa chất Liên Xô (1975- 1989)
 
     

Tổ hợp nguyên liệu khoáng của nước Nga được tạo dựng từ trước những năm 90 và có độ vững chắc cao, vượt qua các điều kiện “cải cách” so với các ngành kinh tế khác nay cũng rơi vào tình trạng khủng hoảng. Hơn nữa, nó lại vẫn tiếp tục mang ý nghĩa là nền tảng cho nền kinh tế quốc dân, giữ cho nền kinh tế khỏi khủng hoảng sâu hơn.  
 
Về điều này, nhiều nhà lãnh đạo lão thành nền công nghiệp Liên Xô (như Baibacov N.K.) đã nhiều lần trình bày với chính phủ và Tổng thống Liên Bang Nga. Các chuyên gia đã nhiệt tình tiếp thu quyết định của Hội đồng liên ngành thuộc Ủy ban an ninh Liên bang Nga năm 2001 “Về an ninh nguyên liệu của Nga thế kỷ 21”. Tài liệu này đánh giá khách quan thực trạng của ngành và đề ra giải pháp một loạt vấn đề. Tuy nhiên, chuyện này sau đó không được tiếp tục! Chỉ là trên lời nói ở mọi cấp chính quyền, bao gồm cả Đuma Quốc gia, Hội đồng Liên bang và các diễn đàn.  

Tại hội nghị của Đoàn chủ tịch Hội đồng nhà nước Liên Bang Nga năm 2002, đã xem xét tài liệu “Cơ sở chính sách nhà nước trong lĩnh vực nguyên liệu khoáng và sử dụng lòng đất”. Tuy nhiên, trong chính phủ Kaxianov M., nó đã được mổ xẻ đến nỗi chẳng còn ý nghĩa gì theo quan điểm thực tế.  

 

Do vậy, tôi đã soạn thảo một văn liệu “Về tình hình tổ hợp nguyên liệu khoáng nước Nga dưới quan điểm an ninh quốc gia”. Nhóm các nhà chuyên gia lớn đã trình thư cho Tổng thống V.V. Putin. Im lặng. Tình hình tiếp tục căng thẳng.

* * *
 

 Trong 40 năm gần đây, trên thế giới đã sử dụng 80-85% dầu mỏ và khí đốt khai thác được từ trước đến nay. Việc sử dụng các dạng nguyên liệu khoáng khác trong giai đoạn này cũng tăng khoảng 3-5 lần. Các nước công nghiệp phát triển, nơi có 16% số dân thế giới, đã khai thác theo giá trị là 35% và tiêu thụ 55% nguyên liệu khoáng toàn cầu.

 
Thị trường thế giới hiện nay tất cả các loại nguyên liệu khoáng hầu như đã bão hòa. Ngày càng nhiều nước thuộc thế giới thứ ba chọn hướng phát triển ngành nguyên liệu công nghiệp nhờ đầu tư nước ngoài. Nhờ đó tạo khả năng cho các tập đoàn lớn lựa chọn đối tượng đầu tư và dẫn đến giảm dần giá thế giới đối với phần lớn các loại sản phẩm nguyên liệu (chủ yếu nhờ tiết kiệm chi phí lao động).
 
Với việc áp đặt toàn cầu hóa, chuyện đang nói tới một dự án đặc biệt- nỗ lực thông qua “trật tự thế giới mới”. Nhiệm vụ thực tiễn đầu tiên toàn cầu hóa thị trường là chuyển tài nguyên khoáng sản vào quyền kiểm soát của “thế giới số 1” và xóa bỏ ranh giới kinh tế quốc gia.
 
Tổ hợp nguyên liệu khoáng chiếm vị trí chủ đạo trong nền kinh tế của nước Nga: gần 40% quỹ các doanh nghiệp công nghiệp và 13% giá trị cân đối của toàn bộ vốn cơ bản của Nga tập trung chính vào lĩnh vực sử dụng lòng đất. Trong đó 30% tổng sản phẩm quốc nội và gần 50% khối lượng xuất khẩu dành cho các ngành khai thác và thăm dò địa chất. Xuất khẩu nguyên liệu khoáng và các sản phẩm chế biến đáp ứng gần 80% thu ngoại tệ của đất nước.
 
Về khai thác dầu mỏ và khí đốt, sản xuất thép và gang, nhôm sơ chế, đồng tinh luyện, niken, kẽm, titan, nước Nga chiếm một trong các vị trí dẫn đầu thế giới. Trước hết, đó là dầu mỏ, khí đốt, than, quặng sắt, đồng, niken, vàng, platin, kim cương, apatit, muối kali, amiang. Các cơ sở nguyên liệu và công suất khai thác, chế biến hiện vẫn còn đủ. Nước Nga vẫn giữ vai trò khiêm tốn đáng kể trong sản xuất nguyên liệu mangan và crom, chì, thiếc, các ting quặng vonfram và molipden.
 
Trong những thập kỷ gần đây, cuộc khủng hoảng chung và sự sụt giảm sản xuất công nghiệp ở Nga do “tái cấu trúc sâu” nền kinh tế và  sự chuyển hướng sang quan hệ “thị trường”, đã làm suy giảm mạnh nhu cầu nội địa đối với hầu hết các loại sản phẩm nguyên liệu khoáng. Như, nhu cầu trong nước về nhôm sơ chế giảm 3 lần, đồng tinh khiết - 3,4 lần, chì  - 3,3 lần, kẽm - 2,7 lần, niken - 5,7 lần, thiếc - 4,2 lần, tinh quặng vonfram và molipden - tương ứng là 8,4 và 6,4 lần. Xu hướng này vẫn còn tiếp tục.
 
Nước Nga thừa hưởng từ Liên Xô vị trí khả năng tự đảm bảo trữ lượng nguyên liệu khoáng cho đất nước. Tỷ phần của chúng trong trữ lượng thế giới, về dầu mỏ là 13%, khí đốt - 32%, than - 11%; chì, kẽm, coban, niken, sắt, từ 10 đến 36%.  v.v. Tổng giá trị trữ lượng khoáng sản được đánh giá sơ bộ là khoảng 28,5 ngàn tỷ đô la Mỹ.
 
Và rồi sau khi chia tách Liên Xô, vấn đề tự đảm bảo nguồn nguyên liệu khoáng nước Nga đang đối mặt: 21 loại hoặc là hoàn toàn hiếm (mangan, crom, strozi, thủy ngân, zircon v.v.) hoặc tương đối hiếm (chì và kẽm, florit, barit, cao lanh v.v.). Cứu nguy thế nào: triển khai tìm kiếm nguồn của mình hay chuyển sang nhập khẩu nguyên liệu hiếm cùng lúc đẩy mạnh xuất khẩu các loại khoáng sản và sản phẩm chế biến thế mạnh (phù hợp chính sách hội nhập vào thị trường thế giới).
 
Tuy nhiên, cơ sở nguyên liệu khoáng nước Nga đang đà suy giảm: khai thác không bù được sự tăng trưởng một loạt dạng nguyên liệu. Trữ lượng thăm dò của phần lớn khoáng sản giảm sút đáng kể. Tỷ phần trữ lượng cái gọi là trữ lượng tích cực trong trữ lượng thăm dò chung ở thời điểm 01-01-1997 về quặng sắt, đồng, chì, kẽm - 69-78%; về niken, boxit, titan, apatit- 60-68%; về uran, thiếc, vonfram, molipden - 29- 50%; muối kali - 90%, v.v.
 
***
Cần phải nghiêm túc lướt qua thực trạng lĩnh vực dầu khí. Cơ cấu trữ lượng dầu mỏ thăm dò xấu đi nhanh chóng. Tỷ phần trữ lượng tích cực (hiệu quả cao) trong cân đối chiếm gần 45%, còn tỷ phần trữ lượng lên đến 55%. Trên 70% trữ lượng của các công ty dầu nằm trong giới hạn lỗ - lãi. Xu hướng giảm thu hồi dầu so với thiết kế lâu nay vẫn tiếp diễn.
 
Việc xảy ra giảm đột ngột thị trường nguyên liệu trong nước do triệt tiêu sức lao động ở Nga được thay thế bằng thị trường ngoại. Đang xuất ra khỏi Nga 41- 45% lượng dầu mỏ khai thác trong nước và 30 - 35% sản phẩm dầu mỏ. Còn nhôm, niken, đồng, platin và kim cương nước Nga giữ vị trí hàng đầu trong các nước xuất khẩu.
 
Tăng trưởng quá mức xuất khẩu các sản phẩm hệ thống nguyên liệu khoáng trong điều kiện giảm sâu việc khai thác kể từ thời cải tổ đã làm suy yếu nền kinh tế Nga. Gia tăng sự mất cân đối giữa sản xuất và tiêu thụ, làm tồi tệ kinh tế vĩ mô, tất cả dẫn đến với mô hình dạng xuất khẩu nguyên liệu. Giảm khả năng đáp ứng nhiên liệu - năng lượng và nguyên liệu cho nền công nghiệp quốc gia, nông nghiệp và lĩnh vực xã hội, giảm hiệu quả sử dụng chúng là một trong những bước đầu tiên làm đội giá giả tạo, cái làm sụp đổ các ngành sản xuất.
Việc xuất khẩu các loại nguyên liệu khoáng chiến lược và đặc biệt không đồng hành cùng việc sử dụng có hiệu quả nguồn thu ngoại tệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp của nền kinh tế.
 
Tăng nguồn cung các sản phẩm tổ hợp nguyên liệu khoáng trên thị trường thế giới kéo theo việc rớt giá đối với chúng. Kết cục là tăng thêm sự phụ thuộc của nước Nga vào giá cả này cùng các động thái phân biệt đối xử với các công ty - nhà sản xuất Nga.
 
Về tổng thể, trong những năm gần đây, dòng đầu tư thế giới vào tổ hợp nguyên liệu khoáng đã vượt qua nước Nga. Ở nước ngoài, chỉ riêng đầu tư vào các dự án khai thác vàng, đồng, chì và kẽm chiếm gần 7 tỷ đô la, còn ở Nga - không quá 20 triệu đô la. Cơ sở nguyên liệu khoáng Nga được đánh giá bằng 1/3 toàn cầu- thu hút không đến 0,3% đầu tư của thế giới. Mà điều này kêu gọi phân tích sâu những năm qua!
 
Với diện tích chiếm 10- 11% lục địa toàn cầu, nước Nga cần phải chi cho công tác thăm dò địa chất khoáng sản rắn tối thiểu 1,8- 1,9 tỷ đô la, hoặc theo tỷ giá hiện nay, 150 tỷ rup mỗi năm. Sự mất cân đối đầy tai tiếng ở đây chứng tỏ việc tổ chức các quá trình thăm dò địa chất ở nước ta còn quá xa yêu cầu tối thiểu cần thiết.
 
Cần phải lưu ý đến sự chuyển đổi trong tổ hợp nguyên liệu khoáng thế giới. Nếu vào năm 1990, chi phí cho khoa học ở Nga ngang với mức các nước dẫn đầu trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thì hiện nay Liên bang Nga đã gần với các nước tiềm lực khoa học thấp kém. Giá trị tuyệt đối chi cho khoa học ở Nga thấp hơn Nhật 7 lần, và thấp hơn Mỹ 20 lần.
 
Theo các đánh giá khác nhau, nước Nga chiếm vị trí hàng đầu hoặc có phát minh tầm quốc tế ở 3 trong 34 lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất. Trong đó chỉ 16% được ứng dụng thương mại và một nửa trong số đó có công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong kinh tế, đã hình thành khoảng cách khá lớn giữa thiết lập công nghệ trong môi trường nghiên cứu khoa học và công tác thiết kế - thử nghiệm và ứng dụng chúng trong sản xuất hàng loạt.
 
Sự sụt giảm tiếp diễn trong sản xuất nguồn khoáng và sản phẩm chế biến của chúng, việc suy yếu cơ sở nguyên liệu của các doanh nghiệp đang hoạt động, sự biến mất một cách thảm họa được báo trước các nguồn lực khai thác- gấp 3 lần, giảm khối lượng công tác thăm dò địa chất tiềm ẩn hậu quả hủy hoại toàn bộ nền kinh tế đất nước. Sự gia tăng trữ lượng không thể bù đắp cho 20 năm khai thác đối với tất cả các loại khoáng sản.
 
Vấn đề bổ sung trữ lượng cho các xí nghiệp khai thác tại các vùng mỏ chính của cả nước đang trở nên căng thẳng. Mà điều đó, như chúng ta đều biết, không thể không ảnh hưởng đến các ngành cơ bản của nền kinh tế đất nước và an ninh kinh tế. Ở đây, việc giảm sút cơ sở nguyên liệu bất chấp khối lượng khai thác so với năm 1990 đã giảm đi đáng kể đối với tất cả các loại khoáng sản. Thiếc - gần 90%, chì - 60%. Sự sụt giảm khai thác khí đốt, niken, kẽm, quặng sắt 7- 17%, dầu mỏ, than, uran, đồng, boxit, platin, muối kali 20 - 35%, quặng crom, molipden, angtimoan, niobi, vàng, bạc, apatit 40- 60%, vonfram, titan, photphorit, trường thạch trên 3 lần.
 
Hậu quả là đến 2025 hầu như cạn kiệt hoàn toàn trữ lượng thăm dò dầu mỏ, khí đốt và chì, gần 3/4 trữ lượng molipden, niken, đồng, thiếc. Trữ lượng thiếc và chì đã giảm lần lượt là 50 và 30%.
 
Đây là hậu quả của các chính sách của chính phủ. Những văn bản mới của luật và pháp lệnh về sử dụng lòng đất không đảm bảo điều kiện thuận lợi chẳng cho các doanh nghiệp hoạt động bình thường, chẳng cho việc khai thác các mỏ đã tìm thấy trước đây, chẳng cho công tác thăm dò địa chất.
***
Thế nhưng vào thời Xô Viết, sự tăng trưởng lại được các nghiên cứu đi trước đảm bảo. Ngày nay ở Nga, thực tế các dự trữ tìm kiếm - là cơ sở khoa học duy nhất cho việc mở rộng thăm dò trữ lượng tiếp sau, hầu như biến mất. Ở nước ngoài, trong chương trình đầu tư tài chính cho công tác tìm kiếm, thậm chí thăm dò, có phần tham gia của nhà nước. Tỷ phần tham gia này ở Úc là 30- 40%, Anh- 33- 35%, Canada- 38- 40%, Mỹ- 50- 55%, Nhật- 75- 80%. Tăng cường vai trò nhà nước trong đầu tư- đó là đòi hỏi chính đáng đối với cả nước Nga.
 
Ở Liên Xô, hệ thống nghiên cứu lòng đất đồ sộ bao gồm 50 viện nghiên cứu khoa học, 60 tổ chức khoa học sản xuất (bao gồm cả tổ chức khu vực), 30 nhà máy sản xuất các thiết bị địa vật lý, khoan và các thiết bị khác. Những thứ đó đảm bảo việc nghiên cứu lòng đất đi trước và định hướng rõ nét cho các đơn vị phát hiện các mỏ khoáng sản cần thiết.
 
Một trong những nguyên nhân cơ bản cho tình hình nặng nề hiện nay của ngành là trong giai đoạn “cải cách” đã diễn ra việc giảm nhanh mức độ khoa học cho tìm kiếm, cơ sở dữ liệu địa chất bị suy yếu, nhiều tổ chức địa chất khu vực bị tan rã, mất nguồn cung cán bộ, nhiều đơn vị chuyển hướng thiếu cân nhắc và trình độ chuyên môn cán bộ sụt giảm.
 
Việc tư nhân hóa các đơn vị địa chất gây tổn hại lợi ích nhà nước. Từ 650 đơn vị địa chất thực địa đã tư nhân hóa 300, trong đó nhiều đơn vị cổ phần hóa từng phần và thay đổi lĩnh vực hoạt động.
 
Cần phải thấy rằng: cổ phần hóa và tư nhân hóa, cũng như quốc hữu hóa, đã diễn ra ở các nước tư bản tùy vào tính hiệu quả của loại hình sở hữu kinh tế khác nhau và đặc điểm đối tượng sở hữu. Ngành địa chất có tính nền tảng biểu hiện khoa học rõ nét và có ý nghĩa quốc gia, kết quả của nó đồng thời được nhiều ngành sử dụng. Công tác thăm dò địa chất trước hết có đặc điểm khoa học- sản xuất. Vì vây, các tổ chức nghiên cứu mang tính chiến lược cần thiết phải có hình thức sở hữu nhà nước.
 
Ở Nga, chính phủ phải dành sự quan tâm đến hệ thống nghiên cứu lòng đất đã được xây dựng trên 300 năm nay. Vào thời Xô Viết, cho dù hệ thống Bộ địa chất Liên Xô khá cồng kềnh nhưng nó bám sát mục tiêu phát hiện mỏ và đảm bảo cho toàn bộ hệ khai khoáng phát triển.
 
Toàn bộ việc chuyển đổi phải được tiến hành với mục tiêu rõ ràng và đồng bộ. Rất tiếc là không được vậy! Các động thái của Quản lý tài sản Nga không được giải thích! Các tổ chức địa chất được tư nhân hóa và cổ phần hóa theo nguyên tắc nào? Tại sao ngay từ đầu không xem xét sơ đồ nguyên tắc quản lý lòng đất, thứ đảm bảo cho triển vọng phát triển kinh tế và an ninh đất nước?
 
***
 
Xuất khẩu giữ vai trò đặc biệt trong số phận đất nước. Nga xuất ra nước ngoài 45% dầu, 33% khí đốt, 34% sản phẩm dầu, 90% đồng, gần 97% niken, gần 99% nhôm trong tổng sản lượng sản xuất trong nước các loại sản phẩm nguyên liệu khoáng quan trọng này. Phần lớn sản phẩm xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô (quặng hàng hóa, quặng tinh), chưa chế biến sâu trong nước.
 
Thời gian- yếu tố quyết định. Việc xây dựng căn cứ nguồn với khối lượng đảm bảo có lãi khai thác công nghiệp đòi hỏi 10- 15 năm với điều kiện tập trung nguồn lực đáng kể. Căn cứ như vậy thậm chí trong vùng đang khai thác cũng là cơ cấu phức tạp, và với hệ thống thuế hiện hành, không dưới 50% trữ lượng được chuẩn bị là khai thác công nghiệp không có  lãi.
 
Thiếu một chiến lược quốc gia cho phát triển và sử dụng cơ sở nguyên liệu khoáng, dựa trên mô hình tự cấp với một tỷ lệ xuất khẩu cần thiết và nhập khẩu hạn chế- là nguy cơ cho an ninh quốc gia của đất nước, dẫn đến suy giảm vị thế địa chính trị trong lĩnh vực nguyên liệu khoáng trên thế giới.
 
Như chúng ta hình dung, cần phải đánh giá sâu sắc nguy cơ chính sách đối ngoại và sự chèn ép của các nước phương Tây, nơi đã cạn kiệt các trữ lượng khoáng sản chiến lược và không thể không nhập khẩu, thí dụ năng lượng từ Nga. Cũng từ đó mà ý tưởng ký kết một hiệp định thương mại- đầu tư đa phương hứa hẹn cho nước Nga khoản đầu tư lớn và phương Tây có thể tiếp cận sâu rộng nguồn năng lượng của chúng ta.
 
Nơi ấy diễn ra sự tập trung quyền lực, 500 tập đoàn xuyên quốc gia kiểm soát 3/4 thị trường nguồn nguyên liệu và 4/5 thị trường công nghệ mới nhất. Cái gọi là các nước phát triển (10- 15 nước) đang tiến đến củng cố 2 dạng kinh tế cơ bản hiện có-   hậu công nghiệp và nguyên liệu. Tình hình đang nóng dần lên!
Với nước Nga, vấn đề thiết thực vẫn là chính xác hóa chiến lược an ninh quốc gia, xây dựng chương trình đồng bộ phát triển lực lượng sản xuất cho triển vọng lâu dài, trong đó có cả hệ nhiên liệu- năng lượng. Trong điều kiện đó, thái độ với Hiến chương năng lượng, cụ thể là các yếu tố địa chính trị, chiến lược quốc phòng, dân số và kinh tế- xã hội, trước hết là các vấn đề ở Viễn Đông, có ý nghĩa đặc biệt.
 
Cần nhớ rằng, phát triển kinh tế- xã hội, vị trí địa chính trị và vai trò nước Nga trong cộng đồng quốc tế hiện nay và trong tương lai, ở chừng mực đáng kể, được quyết định bởi tiềm năng nguyên liệu khoáng và chiến lược nhà nước trong việc sử dụng vì lợi ích quốc gia. Do vậy, cần khẩn trương phục hồi hệ thống nghiên cứu lòng đất và thành lập cơ sở nền tảng ở các vùng nguyên liệu khoáng, thực hiện bằng chính lực lượng các tổ chức địa chất hiện có theo các hướng thăm dò địa chất có cơ sở khoa học và thực hiện nhiệm vụ cụ thể có mục tiêu.
 
***
 
Một trong những nhiệm vụ cơ bản- tái cơ cấu và củng cố các đơn vị địa chất, hình thành khối khoa học- sản xuất có hiệu quả và có năng lực cạnh tranh của ngành. Chiến lược đòi hỏi sáp nhập các đơn vị hiện có và đảm bảo tính đa dạng trong hoạt động của chúng.
 
Đặc biệt cần nâng cao mức độ nghiên cứu lòng đất, thành lập Ủy ban nhà nước về địa chất và sử dụng lòng đất. Nhiệm vụ của Ủy ban là khôi phục hệ thống chiến lược nghiên cứu lòng đất nhằm tạo dự trữ lâu dài để đảm bảo cho đất nước những khoáng sản quan trọng nhất.
 
Cũng không thể bỏ qua sự cần thiết soạn thảo một chính sách nguyên liệu khoáng cho triển vọng lâu dài (20, 30, 50 năm), đánh giá nhu cầu tiêu dùng, xuất khẩu, nhập khẩu trong tương lai và đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm, bao gồm cả nghiên cứu lòng đất các quốc gia khác mà chúng ta quan tâm đến các loại nguyên liệu khoáng khan hiếm.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả của công tác thăm dò địa chất và khai thác, sử dụng các kỹ thuật và công nghệ mới hiện đại, trong đó có công nghệ nano. Thí dụ tăng trữ lượng dầu và khí lên 1% nhờ tăng hiệu quả của nghiên cứu địa vật lý tương đương tăng trưởng khai thác cacbua hydro hàng năm.
Cùng với việc biến mất của các mỏ khoáng sản ở các nước phát triển, vấn đề rõ ràng càng căng thẳng. Trữ lượng của nước ngoài theo một loạt khoáng sản tiêu dùng nhiều có thể biến mất trong tương lai gần.
 
Đương nhiên, trước hết cần phải điều chỉnh quan điểm an ninh quốc gia của nước Nga theo các điều kiện phát triển xã hội mới, có tính đến việc đảm bảo nguyên liệu khoáng chiến lược và sản phẩm chế biến của chúng cho đất nước. Xây dựng hệ thống nguyên tắc hiện đại về cải cách xã hội, hướng tới đảm bảo chất lượng sống xứng đáng cho công dân Nga.
 
Quan điểm luật mới “Về lòng đất” cũng được xác định bởi các nội dung trên. Khi xây dựng tài liệu này, cần xuất phát từ điểm chính yếu- đảm bảo an ninh kinh tế đất nước, khả năng tạo và đáp ứng cho đồng bào mình nhu cầu đời sống cần thiết theo mức tiêu chuẩn thế giới chấp nhận. Quan tâm đến thế hệ tương lai là sợi chỉ đỏ xuyên suốt bộ luật.
 
Rất nhiều nỗ lực bất thành về soạn thảo mới bộ luật liên bang “Về lòng đất”. Tại sao trong nhiều năm, bỏ nhiều công sức sáng tạo cho một tài liệu kém cõi ?! nếu bắt đầu từ một tờ giấy trắng và mở lối đến mã mỏ- cơ sở các luật về sản xuất mỏ địa chất như các tiền nhân của chúng ta có phải tốt hơn không. Nếu đi sâu vào bản lời của họ, ta sẽ có cảm giác khó nghĩ, không logic và không xây dựng
 
Vì sao? Bổ sung cho những điều đã nói, cần lắm một chính quyền đủ thẩm quyền, quan tâm sâu sắc và chuyên nghiệp đến số phận của người dân, cần, như khí trời, một ý tưởng thống nhất, đủ khả năng kêu gọi nhân dân đứng lên và hiểu rằng ở ta, một nước Nga của tất cả!
 
Chúng tôi cho rằng, chính sách có hiệu quả của Nga trong lĩnh vực an ninh quốc gia về nguyên liệu khoáng đòi hỏi phải tính đến hậu quả của toàn cầu hóa nguồn nguyên liệu khoáng và xác định vai trò của nước ta trong đảm bảo nguyên liệu khoáng thế giới sắp tới. Đó là nhiệm vụ trước tiên của quốc gia!
 
 
 

Người dịch: Phạm Thành (Hội Công nghệ Khoan- Khai thác Việt nam)

 

  theo Báo “Nước Nga Xô-Viết”, ngày 24/3/2016.

 

 

 

Hoạt động liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết website

christian louboutin outlet Bvlgari replica Moncler Outlet Online Christian Louboutin Replica christian louboutin replica Christian Louboutin Replica lululemon outlet online Moncler Outlet Online