User Login

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
 

Đơn vị thành viên

HỘI CỰU SINH VIÊN MGRI-RGGRU

ĐOÀN CỰU SINH VIÊN VIỆT NAM THĂM LẠI TRƯỜNG CŨ MGRI

Nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Trường Đại học Địa chất thăm dò Moskva (MGRI-RGGRU), ngày 10-8-2018, một Đoàn đại biểu các cựu sinh viên Việt Nam cùng người thân gia đình đã đến thăm Trường.

 

 

___________________________________________________________

Gặp mặt thường niên cựu học sinh MGRI-RGGRU

 Ngày 6-11-2016, tại 6 Phạm Ngũ Lão, diễn ra cuộc gặp mặt hàng năm của các cựu LHS Viêt Nam trường MGRI-RGGRU. Dự họp mặt có 100 cựu LHS Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Nghệ An, Quảng Ninh. Tham dự họp có đại diện Hội Hữu nghị Viêt-Nga. Cuộc gặp mặt năm nay do Nhóm cựu LHS R.T. chủ trì và sự tài trợ của cựu LHS Đỗ Cảnh Dương, đương nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam tài trợ.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong tinh thần đồng môn, đồng nghiệp thân thiết chân tình và có thêm nhiều thông tin mới về tình hình phát triển ngành địa chất Việt Nam và hiện trạng trường MGRI-RGGRU. Sau cuộc họp mỗi người được tặng quyển sách “Nguồn nguyên liệu khoáng trong nền kinh tế thế giới và nước Nga” của GS.TSKH E.A. Kozlovski, cựu sinh viên trường MGRI-RGGRU, nguyên bộ trưởng Bộ Địa chất Liên Xô (1975- 1989) do một số các LHS dịch sang tiếng Việt. Cuộc họp càng vui khi được thưởng thức một số món như xúc xích, salad Nga; món борщ quen thuộc thời sinh viên; trứng cá hồi đen; cá muối Vopla Astrakhan; vv…

  
 
*****************************************************************************************************************
 
MGRI (Московский геологоразведочный институт

MGRI-RGGRU – cái nôi của Trường phái Địa chất Xô-viết

MGRI-RGGRU là tên viết tắt của Đại học Địa chất thăm dò quốc gia Nga, ghép từ MGRI (МГРИ- Московский геологоразведочный институт) và RGGRU (РГГРУ - Российский  государственный геологоразведочный университет).

Trường  mang tên Xecgo Ordzhonikidze và là trường đại học nổi tiếng trên thế giới về đào tạo các chuyên gia cho các lĩnh vực khoa học địa chất, thăm dò khoáng sản và khai thác mỏ.   


Đến nay,Trường đã hình thành và phát triển hơn 96 năm. Thuở ban đầu của Đại học Địa chất thăm dò quốc gia Nga là Viện hàn lâm Mỏ Moskva. Năm 1930, Viện hàn lâm Mỏ Moskva chia tách thành 6 trường đại học, trong đó có trường đại học địa chất thăm dò Moskva và thu nhận thêm Khoa địa chất của Đại học Quốc gia Moskva. Nhiều nhà khoa học địa chất nổi tiếng đã làm việc tại đây như các viện sĩ V.I. Vernadsky, A.P. và M.V. Pavlov , A.E. Fersman,  P.A. Lazarev… Hàng chục năm sau, Trường MGRI trở thành trường đại học đầu ngành về đào tạo chuyên ngành địa chất thăm dò. gắn với tên của nhà khoa học nổi tiếng như A.A.V.M. Kreiter, M.V. Muratov,G.N Kamensky, B.I.Vozdvigienskyi, N.I. Kulichihin và nhiều nhà khoa học học khác.

Mùa thu năm 1963, Trường MGRI tiếp nhận Khoa mỏ- địa chất của trường Đại học Kim loại màu và Vàng Moskva, và năm 1966 đã bắt đầu đào tạo các chuyên ngành kỹ sư kinh tế địa chất và khai thác mỏ. Năm1969, Trường MGRI được giao thành lập Hội đồng chuyên ngành về địa chất và thăm dò khoáng sản, đóng vai trò chủ yếu trong hệ thống đào tào đại học ngành địa chất.

Năm 1992, trường MGRI đổi thành Học viên quốc gia địa chất thăm dò Moskva và năm 2000 đổi thành Đại học quốc gia đia chất thăm dò Moskva và năm 2005 thành Đại học Quốc gia Địa chất thăm dò Nga.

Năm 2011, Tập thể Nhà trưởng đã nhất trí sử dụng tên gọi của Trường với các chữ viết tắt MGRI - RGGRU Xecgo Ordzhonikidze.

Trong hơn 95 năm Trường đã đào tạo hơn 30 nghìn chuyên gia, 1500 tiến sĩ và 400 tiến sĩ khoa hoc. Sinh viên Việt Nam theo học ngành Địa chất thăm dò từ năm 1955 và đến nay đã có hơn 300 kỹ sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học đã tốt nghiệp tại MGRI-RGGRU. Sau khi tốt nghiệp về nước họ đã tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước bảo vệ Tổ quốc, nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý, các chuyên gia giỏi, có uy tín.

  

 

 ______________________________________________________________________________

 THÀNH LẬP CHI HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - NGA

CÁC CỰU SINH VIÊN MGRI-RGGRU

Xem tiếp >> HỒI KÝ CỰU SINH VIÊN MGRI-RGGRU

 

Tin và ảnh: Trương Biên

 

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết website

christian louboutin outlet Bvlgari replica Moncler Outlet Online Christian Louboutin Replica christian louboutin replica Christian Louboutin Replica lululemon outlet online Moncler Outlet Online