User Login

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
 

Tin tứcKhoa học-công nghệ

Ông bộ trưởng Xô-viết nói về Sự xích gần lại với Trung Quốc và đòn trừng phạt của phương Tây.

Cập nhật : 6/22/2014 5:21:00 PM

 Ông Bộ trưởng Xô-viết nói về sự xích gần lại với Trung Quốc và đòn trừng phạt của phương TâyChúng ta cần phải hiểu: chúng ta đang xây dựng đất nước nào? Xã hội đang chờ câu trả lời.

“Cần chấm dứt việc xóa bỏ ngành thăm dò địa chất, còn nguyên liệu, cuối cùng  trở thành ưu thế cạnh tranh”.


Nước Nga chuyển hướng sang Đông và củng cố sự hợp tác với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trước hết, với Trung Quốc có ý nghĩa chính trị đặc biệt trong bối cảnh quan hệ phức tạp với Mỹ. Việc “Gazprom” ký hợp đồng dài hạn cung cấp khí đốt cho Trung quốc đang củng cố vị trí của nước Nga trên trường quốc tế. Tuy nhiên, sự tương tác chặt chẽ nền kinh tế của hai nước đòi hỏi nước Nga phải quy hoạch hóa chiến lược về triển vọng phát triển tổ hợp nguồn nguyên liệu khoáng, trước hết là trên lãnh thổ Viễn đông và Xiberi, một vùng hấp dẫn đối với Trung quốc. Về việc tại sao chính quyền Nga đã đến lúc phải chấm dứt chính sách “quay lưng” với công tác thăm dò địa chất và với mục đích gì, trong thời hạn ngắn nhất, cần có chương trình cụ thể phát triển vùng biên giới với Trung Quốc.

Dưới đây là bài trả lời của Giáo sư.TSKH. Evgheni Kozlovsky, nguyên Bộ trưởng Bộ Địa chất Liên-Xô (1975-1989), Phó chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Nga, thành viên Hội đồng tối cao về Mỏ của Nga, với phóng viên (PV) trang mạng Nakanunhe.ru .

                                                                                                                               

PV: Có ý kiến cho rằng hợp đồng được ký với Trung quốc, chúng ta gia tăng sự phụ thuộc nguyên liệu, và giờ ta trở thành “nhà cung cấp nguyên liệu” không phải cho châu Âu mà cho Trung Quốc. Ông có đồng ý với điều này không? Nếu đó là “mũi nhọn nguyên liệu” thì chúng ta có thể điều tiết thế nào bằng cái mà kết cục chúng ta thu được? Có thể nhìn nhận cái đó là ưu thế cạnh tranh của chúng ta?

Evgheni Kozlovski: Tôi lại không nhìn nhận hợp đồng này như sự phụ thuộc nguyên liệu. Theo tôi, trước hết nó mang tính chất chính trị rõ nét. Tình hình nước Nga gần đây không tốt lắm: dưới sức ép của Mỹ, các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế có tính chất bịa đật, cố đưa lại cho Nga “bài học trừng phạt” về tội trách nhiệm truyền thống bảo vệ sinh mạng đồng bào mình ở nước ngoài và làm mọi cách để hạ thấp phẩm giá dân tộc chúng ta. Cần phải đáp trả chứ? Cần phải!

Hợp đồng tuy mang tính chất kinh tế nhưng thực chất có ý nghĩa chính trị!

Hãy xem tỷ phần xuất khẩu của Nga sang Trung quốc: dầu mỏ - 70%; gỗ - 7%; kim loại màu - 4%; các sản phẩm khác - 15,5%. Theo số liệu của Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga, ông Alecxey Uliukaev, khối lượng đầu tư của Trung quốc vào Nga đến năm 2020 sẽ tăng bảy lần.

Liên quan đến giá trị của hợp đồng, tất nhiên có vấn đề. Khí đốt khai thác từ các mỏ ở Xiberi có lãi khi giá cao hơn 300- 350 USD cho 1000 m3. Cần lưu ý rằng, nhu cầu của Trung quốc mỗi năm là khoảng 80 triệu tấn khí hóa lỏng và 300- 350 tỷ m3 khí đốt dẫn theo đường ống, trong đó, Trung quốc tự khai thác 115- 120 tỷ m3.  Nga sẽ cung cấp 68- 70 tỷ m3, là con số đáng kể trong phần nhập khẩu.

Trong ngân sách củaA- rập Xe-ut, giá dầu mỏ được tính là 85- 90USD/ thùng, ở Nga là 90 USD. Điều này thực sự là đối tượng của các cuộc tranh luận và cãi vã. Nên nhớ là trong những năm của cái gọi là “cải tổ”, khối dầu khí đã chẹn cổ nền kinh tể nước nhà,  chiếm 77% giá trị xuất khẩu. Mà thị trường xuất khẩu dầu mỏ cũng bão hòa: Ả rập xeut có thể tăng sản lượng 30%; sau khi được dỡ bỏ cấm vận, Iran có thể tăng cung cho thị trường  2,5 triệu thùng/ ngày; Irak có thể cấp 9 triệu thùng/ ngày mà hiện chỉ xuất ở mức 3,6. Vì thế, việc ký hợp đồng với Trung quốc, chúng ta có được vị trí vững chắc, dù không hẳn có lợi về giá.

PV: Theo lời của Tổng thống Putin, trong 4 năm tới sẽ mở ra một “công trường xây dựng lớn nhất thế giới” - đường ống dẫn khí “Sức mạnh Xiberi” và lắp đặt trang thiết bị khai thác các mỏ Traiandin và Kovưctin. Triển vọng các mỏ này thế nào?

Evgheni Kozlovski: Cả hai mỏ này đều được phát hiện từ thời Xô-viết. Trong suốt hơn hai mươi năm gần đây, không có phát hiện mỏ nào đáng kể. Về mặt kinh tế của các mỏ này thì cần nhớ là đã có quyết định bỏ thu thuế tài nguyên. Động thái này làm giảm hiệu quả khai thác mỏ. Trung Quốc xử sự đặc biệt quyết liệt và đạt được mọi thứ. Kết cục là hợp đồng đảm bảo cung cấp khí đốt Nga trong suốt 30 năm với giá trị 400 tỷ USD. Không cần tìm bí mật giá cả, có thể tính ra - đâu đó khoảng 350USD/ 1000 m3 khí đốt. Thế còn giá bán cho Ucraina năm 2012 là 410- 420USD/ 1000 m3. Tôi nghĩ rằng vấn đề sâu xa hơn ở chỗ khác.

PV: Định hướng của Nga đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cụ thể là đến Trung Quốc đã trở nên rõ ràng. Cái này không chỉ liên quan đến nguyên liệu mà còn chính sách đầu tư. Theo quan điểm của ông, điều gì thúc đẩy đất nước chuyển hướng như vậy?

Evgheni Kozlovski: Tôi biết rằng, sự xích gần Trung quốc về chính trị là mối quan tâm thường xuyên của các chính trị gia chúng ta, mặc dù trong vấn đề này, mỗi thời một khác. Giai đoạn hiện nay, chúng ta cần hơn bao giờ hết về khía cạnh chính trị, còn Trung Quốc - là hiện thực hóa các ý đồ từ lâu của họ.

Tại hội thảo kinh tế quốc tế gần đây nhất diễn ra ở San Pêtecbua, Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã tuyên bố, “Việc ký kết hơn 50 văn kiện tại Thượng Hải tuần này đã đưa Nga và Trung Quốc vào một giai đoạn lịch sử mới trong hợp tác kinh tế - thương mại”. Thế đấy. Nhưng nghe đâu tiếng nói sử dụng một vùng đất rộng lớn của Viễn đông và chiêu mộ lao động cư dân Trung quốc. Về điều này, tôi đã viết từ năm 2006 trong quyển sách của mình “Viễn đông - vùng đất hấp dẫn” trình bày bức tranh mở về khả năng của vùng đất này có tính đến các đánh giá chính trị các sự kiện thời đó. Thời gian vừa qua, chẳng có nhiều thay đổi.

Mà những gì trong thực tế đã xảy ra?

Vào đầu “cải tổ”, chúng ta đã chuyển giao một phần biển ở Viễn Đông của ta cho Mỹ. Sau đó, chúng ta đã nhường cho Trung quốc các đảo Tarabarov và Uxuri lớn cùng 2 hòn đảo không người. Việc này làm lãnh thổ của ta mất đi 337 km2 và theo tính toán của các nhà kinh tế Viễn Đông, gây tổn hại cho Nga 3- 4 tỷ USD (mất đầu tư, chi phí củng cố biên giới mới v.v. ). Rồi tiếp theo là các cuộc đàm phán chuyển giao hai đảo cho Nhật. Có gì đơn giản vậy khi chuyển giao cho Nhật trữ lượng khoáng sản trị giá 45,8 tỷ USD và nguồn tài nguyên sinh học 2 tỷ USD/ năm?  Lại còn cộng số này với trữ lượng dầu khí dự báo ở thềm lục địa (1,6 tỷ tấn quy đổi), vàng (gần 2000 tấn), bạc ( 9,3 ngàn tấn), titan (39,7 triệu tấn), quặng đa kim, lưu huỳnh v.v.

Gần đây, trên trang mạng của những kẻ phục thù Trung quốc, đã công khai thảo luận về cách Trung Quốc thu hồi “các vùng đất bị mất”: ngoại Đunbey (Primore), Bôly (Khabarov), Khasenbey (Vladivostok), vành ngoài Khingan và xa hơn đến tận Novosimbiec. Và thậm chí còn xuất hiện bản đồ các vùng lãnh thổ tranh chấp. Theo đó, thu hồi “các vùng đất bị Nga hoàng chiếm” có hai cách: di dân một cách  có kế hoạch đến các vùng đất và gia tăng tác động kinh tế. Bạn nói xem, chẳng nhẽ điều ấy không xảy ra ?

Với tư cách là tiến sỹ danh dự của hai trường đại học Trung Quốc, tôi chẳng tiện dẫn ra những chứng cứ nhưng như các bậc vĩ nhân nói “Chân lý cao quý hơn mọi thứ”.

Còn duyên cớ cho những hành động tương tự, chúng ta tự tạo ra. Thí dụ, như một trong những tác giả các ấn phẩm chỉ ra là việc buôn bán của Iakut chẳng có triển vọng gì. Anh ta muốn cùng người Trung Quốc triển khai sản xuất nghiêm túc. Nhưng người ta giải thích cho anh ấy là “cánh cửa Trung quốc chỉ mở một chiều”. Thành lập chi nhánh của hãng Trên Trời anh ta không làm được: yêu cầu vốn điều lệ quá lớn để đăng ký; người Trung Quốc đề ra các yêu cầu quá ngặt nghèo với doanh nhân Nga. Trong khi đó, mọi cấp chính quyền Trung Quốc cởi mở nói với anh ta “hãy liên hệ qua công ty “Biên Mậu” và sẽ chẳng có vấn đề gì”. Vậy đó! Nhưng cái cơ bản nhất, biết rằng, trên lãnh thổ nước Nga chúng ta người Trung Quốc đã có thể thành lập công ty hợp pháp với 100% vốn Trung Quốc một cách đơn giản dễ dàng!

Chúng ta có thể gọi đó là chính sách ? Hơn nữa, những năm gần đây các quy định về tổ hợp nguyên liệu khoáng của ta đột nhiên càng phức tạp thêm.

Các chuyên gia cho rằng, theo nghĩa rộng triết học , an ninh xã hội - đó là an ninh tồn tại và phát triển bền vững. Trong điều kiện khủng hoảng kinh tế sâu sắc ở nước ta, điều cực kỳ quan trọng là xác định chỉ số giới hạn cho phép mà ở đó sẽ  đe dọa bởi các quá trình phá hủy và sự suy thoái không thuận nghịch.

Nhu cầu cao về nguyên liệu khoáng là nền tảng vật chất của nền kinh tế và an ninh quốc gia của các cường quốc trên thế giới. Trong đó nước Nga có vị trí đặc biệt. Các nước phát triển hiện nay không có thế mạnh về mỏ, có thể phải trải qua hàng chục năm trong hình thái kinh tế hoàn toàn khác. Điều này cũng đe dọa chúng ta khi tiếp tục chính hướng đến việc xóa bỏ các công tác thăm dò địa chất và cắt giảm công tác khai thác mỏ.

 

(Còn tiếp)

Bản dịch của Phạm Thành

 

 

 

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết website

christian louboutin outlet Bvlgari replica Moncler Outlet Online Christian Louboutin Replica christian louboutin replica Christian Louboutin Replica lululemon outlet online Moncler Outlet Online