User Login

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
 

Tin tứcKhoa học-công nghệ

GIẢ THIẾT VỀ NGUỒN GỐC VÔ CƠ CỦA CÁC MỎ DẦU KHÍ Ở VIỆT NAM

Cập nhật : 8/9/2012 2:02:04 PM

Lê Huy Y ( UVBCHTW Tổng hội Địa chất Việt Nam)

 

                   Trong những năm gần đây, ngành dầu khí Việt Nam, nhờ phát hiện ra các mỏ dầu khí và công nghệ khai thác chúng trong tầng móng nứt nẻ - hang hốc granitoid trước Đệ tam ở bể Cửu Long và thềm lục địa Việt Nam đã đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nước nhà. Có thể nói: Phát hiện và Khai thác có hiệu quả dầu trong đá móng nứt nẻ – hang hốc là – thành tựu khoa học và công nghệ của Tập đoàn Dầu khí VN, đi tiên phong là Vietsovpetro, mang lại lợi ích kinh tế cực lớn và là sự đóng góp về mặt khoa học và thực tiễn cho khoa học dầu khí thế giới.
 
       Chúng tôi muốn nêu lên và ủng hộ thuyết vô cơ về sự thành tạo dầu khí ở Việt Nam và kèm theo một số đề nghị:
       Thuyết vô cơ -
Cuối thế kỷ 19 nhà hóa học người Nga Dmitri Ivanovich Mendeleev đã đưa ra lý thuyết vô cơ giải thích sự hình thành của dầu mỏ. Theo lý thuyết này dầu mỏ phát sinh từ phản ứng hóa học giữa cacbua kim loại với nước tại nhiệt độ cao ở sâu trong lòng trái đất tạo thành các hiđrocacbon và sau đó bị đẩy lên trên. Các vi sinh vật sống trong lòng đất qua hàng tỷ năm đã chuyển chúng thành các hỗn hợp hiđrôcacbon khác nhau. Lý thuyết này là một đề tài gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học, tạo thành trường phái Nga - Ukraina trong việc giải thích nguồn gốc dầu mỏ.
       Giả thiết về sự thành tạo vô cơ các mỏ dầu khí ở Việt Nam
       Tại một số vùng của Việt Nam, trên đất liền và ngoài biển, tồn tại những khối xâm nhập nông á núi lửa trẻ, thành phần bazơ – kiềm hoặc axít giàu chất bốc, trong điều kiện nhiệt độ rất cao, áp xuất rất lớn, hydro (có thể là nước) và oxitcacbon phản ứng hóa học, kết hợp với nhau tạo thành hidrocacbon. Dung nham magma chứa khí hydrocacbon được dâng lên từ đá mẹ tại giao điểm của 4 đứt gẫy hoặc đới đứt gẫy và bị chặn bởi các khối đá gốc (Tại thềm lục địa là granittoid) tạo thành các thể phun nghẹn chứa dầu khí. Nhờ có nhiệt độ cao,áp xuất lớn, dầu và khí tồn tại trong các đới dập vỡ, nứt nẻ của đá granit và trong dăm cuội dung nham lấp đầy giao tuyến của các đứt gẫy hoặc đới đứt gẫy. Tuy có nhiệt độ cao, áp xuất lớn ( trước khi nguội lạnh) nhưng tồn tại trong môi trường thiếu oxy nên các phản ứng cháy dầu khí không xảy ra, nhờ đó dầu khí được tồn tại.
       Bằng chứng của ý kiến nêu trên là nhiều giếng khoan (26 giếng khoan gặp dầu khí ở Nam Côn Sơn gặp đá móng granite) ở nước ta đều gặp dầu và khí trong các vùng dập vỡ của granite chứ không phải là đá trầm tích. Dễ dàng thấy rằng dưới granite không thể có đá trầm tích chứa dầu. Mặt khác, dầu khí lại nhẹ hơn nước nên không thể “chìm” vào granite được. Như vậy, dầu khí phải do nguồn cấp nội sinh từ các khối xâm nhập nông á núi lửa trẻ dưới sâu.
       Thêm một bằng chứng nữa là các giếng khoan gặp dầu chắc phải gặp dung nham núi lửa chứa dầu. Không thấy ai nói đến điều này, có lẽ là giếng khoan không lấy được mẫu của dung nham núi lửa trẻ. Điều này có thể giải thích là: Dung nham núi lửa trẻ chứa dầu khí nằm dưới mức nước ngầm sẽ bị phong hoá thành sét –kaolin mềm nhão, rất dễ trôi tan trong nước nên không thể lấy mẫu được. Nếu để ý, người ta sẽ thấy dung dịch khoan bị đặc lên rất nhiều khi khoan vào vùng set-kaolin chứa dầu. Nếu đãi mùn khoan tại thời điểm này sẽ thu được các hạt khoáng vật kết tinh hoàn chỉnh của sulfua đa kim, sắt và khoáng vật nặng. Chúng tôi đã gặp hiện tượng đặc lên của dung dịch ở hàng trăm lỗ khoan khi khoan vào lớp sét-kaolin phong hoá từ dung nham núi lửa trẻ.
       Một số đề nghị:
- Ở Việt Nam, nói riêng, các đứt gẫy có góc cắm thẳng đứng, với 4 phương đặc trưng là Bắc – Nam, Tây Bắc – Đông Nam và á vĩ tuyến. Do đó giao tuyến của 4 đứt gẫy hoặc đới đứt gẫy cũng có hướng cắm dốc đứng. Suy ra các thân chứa dầu khí sẽ có dạng nấm với cuống nấm cắm sâu vào lòng đất và tỏa tia ra 4 phương tám hướng theo các đứt gẫy trong khu vực. Nóc và đất đá vây quanh thân chứa dầu có thể là đá granite hay trầm tích cổ hơn, kể cả sa thạch.
- Sự xuất hiện khí đốt ở Tiền Hải (Thái Bình), Hải Hậu, Giao Thủy  (Nam Định), khoan gặp nước nóng 42 – 50 ở Tiền Hải, nước nóng đến 70 độ ở Hưng Hà (Thái Bình), các điểm đất đỏ trồng được chè ở xã Song Lãng huyện Vũ Thư và xã Liên Giang, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình,… có thể giả thiết về sự tồn tại các hoạt động xâm nhập nông á núi lửa trẻ chứa dầu khí dạng phun nghẹn dưới sâu trong các trầm tích cổ hơn Đệ Tam. Các khí đốt và nước nóng đó bị rò rỷ lên trên theo các đứt gẫy từ nền đá cổ.
- Các khối xâm nhập nông á núi lửa trẻ thường có từ tính mạnh, chúng bị từ hóa nghiêng theo hướng Bắc – Nam, tỷ trọng ( 3,1 – 3,2 g/cm3) cao hơn đá vây quanh (đá granit có tỷ trọng 2,8 g/cm3). Do đó phương pháp thăm dò từ hàng không tỷ lệ lớn, trọng lực và địa chấn là tổ hợp tối ưu để phát hiện các mỏ dầu khí dưới biển và trong đất liền. Sự trùng hợp giữa các dị thường từ hàng không và dị thường của phương pháp “ Nghiên cứu trái đất từ vũ trụ” sẽ là tín hiệu quý báu cho tìm kiếm dầu khí. Các dị thường từ hàng không ở Hải Hậu, Gia Viễn, Phú Xuyên, Vũ Thư,...và nhiều dị thường từ hàng không trên biển cần được nghiên cứu chi tiết để tìm kiếm dầu khí./.
 
 

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết website

christian louboutin outlet Bvlgari replica Moncler Outlet Online Christian Louboutin Replica christian louboutin replica Christian Louboutin Replica lululemon outlet online Moncler Outlet Online