User Login

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
 

Tin tứcKhoa học-công nghệ

NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ THÁP KHOAN DẠNG CỘT THAY THẾ THÁP KHOAN 3 CHÂN TRÊN MÁY KHOAN XY-1

Cập nhật : 10/28/2012 4:46:55 PM

       Trong công tác khoan các lỗ khoan thăm dò địa chất, trên các bộ máy khoan XY-1 đều sử dụng tháp ba chân để kéo và thả bộ dụng cụ khoan. Trong quá trình sử dụng cho thấy tháp dạng 3 chân có một số nhược điểm nhất định như:

       - Tháp không có khả năng tăng cường ổn định cho máy khoan trong quá trình kéo thả cột cần khoan vì các điểm tỳ của chân tháp mằm ngoài máy khoan;
       - Khi sử dụng trong khoan xiên phải gia công lại chân tháp một và chiều dài các thanh giằng chân tháp;
       - Khi xây lắp phải tạo ra điểm hãm cho hai chân tháp đôi.
       - Phải tạo nền móng đặt các chân tháp riêng với máy khoan.
       - Công tác dựng hạ tháp thường gặp khó khăn do tháp không có gối đỡ quay đủ độ vững chắc, đặc biệt là dựng hạ tháp khoan 3 chân ở vùng đồi núi cao.
       Để khắc phục những nhược điểm trên, các kỹ sư Vũ Bá Muôn, Nguyễn Chí Kiên thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ địa chất – khoáng sảnđã nghiên cứu cải tiến tháp khoan 3 chân trên máy khoan XY-1 .                 
 
       Trên cơ sở mô hình lựa chọn là tháp khoan dạng cột có 2 puly nằm ngang trên đỉnh tháp, tính toán lực tác dụng lên cột tháp và thiết kế các kích thước của cột tháp và lựa chọn loại vật liệu gia công sẵn có ở Việt Nam.
 
       Sau khi tính toán lực tác dụng lên cột tháp, sử dụng phần mềm SAP2000 để kiểm tra tình trạng hoạt động của toàn bộ khung tháp. Đây là phần mềm được xây dựng trên cơ sở phương pháp phần tử hữu hạn, kết quả phân tích được tự động kiểm tra và khẳng định khung tháp ổn định trong môi trường làm việc.
 
       Để đảm bảo kết quả của công tác nghiên cứu thiết kế, đã thử nghiệm sức chịu tải của tháp khoan dạng cột trên máy XY-1 thông qua đồng hồ tải trọng trên móc nâng ở trạng thái khoan đứng và khoan nghiêng.
  
Kết luận: Tháp khoan dạng cột trên máy khoan XY-1 có một số các ưu điểm vượt trội so với tháp khoan 3 chân:
- Dựng hạ tháp đơn giản, tốn ít nhân lực, trọng lượng toàn bộ tháp tương đương với loại tháp 3 chân.
- Tháp có khả năng quay theo được đầu máy khoan trong khoan xiên một cách dễ dàng.
- Có khả năng tăng cường ổn định cho máy khoan trong quá trình kéo thả cần khoan, đảm bảo nâng cao được chất lượng và hiệu quả trong công tác khoan
 
Vũ Bá Muôn

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết website

christian louboutin outlet Bvlgari replica Moncler Outlet Online Christian Louboutin Replica christian louboutin replica Christian Louboutin Replica lululemon outlet online Moncler Outlet Online