User Login

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
 

Tin tứcKinh tế-xã hội

Doanh nghiệp sẽ buộc phải đầu tư vào khoa học và công nghệ

Cập nhật : 7/14/2012 5:08:52 PM

Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân cho biết như vậy tại Hội thảo Tăng cường sự tham gia của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với công tác truyền thông KHCN tổ chức ngày 12, 13/7 tại Hoà Bình.

 

Ông Quân cho biết, sự quan tâm của xã hội dành cho phát triển KHCN ở Việt Nam còn yếu. Phần lớn nguồn tiền đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của các nước phát triển trên thế giới đều xuất phát từ khu vực tư nhân. Tỷ lệ đầu tư cho R&D từ khu vực tư nhân Hàn Quốc năm 2010 là 68,4%, tương đương 32,3 tỷ USD, của Nhật Bản là 72,4%, của Mỹ là 68,2%, và của châu Âu là 64%. Ngược lại, nguồn tiền đầu tư cho hoạt động R&D của Việt Nam chủ yếu là từ ngân sách. Việt Nam năm 2011 chi 0,6% GDP cho R&D, trong đó ngân sách nhà nước chiếm 2/3.
Hiện nay doanh nghiệp được phép nhưng chưa đầu tư nhiều do họ ít quan tâm. Hơn nữa, có tới 95% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Vì thế, 10% lợi nhuận trước thuế của họ mỗi năm chỉ khoảng vài ba chục triệu, không đủ để làm gì để cải tiến công nghệ sản xuất. Tuy nhiên, nếu tất cả 500 nghìn doanh nghiệp đều bỏ ra mỗi doanh nghiệp vài chục triệu vào quỹ đầu tư chung thì hiệu quả sẽ cao hơn.
Theo Bộ KHCN, một số doanh nghiệp gần đây bắt đầu quan tâm tới đầu tư tới R&D. Năm 2010 Viettel thành lập viện nghiên cứu riêng. Họ dành 10% lợi nhuận trước thuế (hơn 1 tỷ USD), tương đương 120 triệu USD cho phòng nghiên cứu và đã thu được nhiều sản phẩm quan trọng, thay thế được các thiết bị viễn thông nhập khẩu nhạy cảm, liên quan tới an ninh quốc gia.
Năm 2009, Chính phủ yêu cầu Bộ KHCN hợp tác với Tập đoàn dầu khí làm dàn khoan tự nâng, với tổng giá trị hơn 2000 tỷ. Hiện Việt Nam đã làm chủ công nghệ này, trở thành 1 trong 3 quốc gia châu Á làm được giàn khoan tự nâng.
Ông Nguyễn Quân cho biết, tới năm 2015 Việt Nam phải chi 1,5% GDP cho KHCN, trong đó Nhà nước đầu tư 0,5%, xã hội đóng góp 1%. Đến năm 2020, trong 2% GDP chi cho KHCN thì phải có 1,5% đóng góp của xã hội và 0,5% ngân sách Nhà nước.
Hiện Nhà nước chi tiền ra thì kiểm soát từng đồng chi nhưng không quan tâm tới hiệu quả nghiên cứu. Nhưng nếu doanh nghiệp bỏ tiền ra họ sẽ không quan tâm tới tiền sử dụng như thế nào mà chỉ quan tâm tới kết quả. Kết quả phải được ứng dụng vào sản xuất thì mới đầu tư. “Quốc gia nào khai thác được đầu tư của doanh nghiệp thì mới phát triển được, nếu không nhà khoa học chỉ trong tháp ngà,” ông Nguyễn Quân nói.
Theo Trúc Quỳnh

 

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết website

christian louboutin outlet Bvlgari replica Moncler Outlet Online Christian Louboutin Replica christian louboutin replica Christian Louboutin Replica lululemon outlet online Moncler Outlet Online