User Login

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
 

Tin tứcVăn hóa - Giáo duc

40 năm đồng hành cùng Ngành Dầu khí Việt Nam

Cập nhật : 10/7/2017 2:05:51 PM

 40 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀNH DẦU KHÍ VIỆT NAM

                                                            Nhà giáo nhân dân - PGS.TS Trương Biên

                                                           Nguyên Chủ nhiệm Khoa Dầu Khí (từ 1977 đến 1989)

 

Có thể khẳng định, Khoa Dầu khí – trường Đại học Mỏ - Địa chất là một cơ sở đào tạo nhân lực có trình độ đại học, sau đại học trong lĩnh vực dầu khí có uy tín cao trong và ngoài nước.

Khoa Dầu khí được giao tập trung đào tạo các chuyên ngành như Địa chất dầu khí; Địa vật lý (dầu khí và biển, khoáng sản và môi trường,..), Khoan thăm dò và khảo sát, Khoan - Khai thác dầu khí; Thiết bị dầu khí và Công trình và chuyên ngành  Lọc - Hoá dầu.

 40 năm qua, khoa đã xây dựng được đội ngũ giáo viên có năng lực giảng dạy và trình độ khoa học cao gồm nhiều Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ. Trong đó 4 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ được phong hàm Giáo sư; 12 Tiến sĩ được phong hàm Phó Giáo sư. Đặc biệt, hai thầy giáo vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân” và 8 thầy giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”.

        Trong quá trình hình thành và phát triển, Khoa đã có 38 đề tài nghiên cứu cơ bản và khoa học công nghệ cấp Nhà nước, 98 đề tài cấp Bộ và hàng trăm đề tài cấp cơ sở. Ngoài ra, các giảng viên trong khoa đã hoàn thành hàng trăm công trình được công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước; đã tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế, thu hút nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia. Hiện nay, khoa đang quản lý một Trung tâm xử lý số liệu, một phòng thí nghiệm dầu khí khối thượng nguồn cùng các phòng thí nghiệm chuyên đề do có đủ các máy chuyên dụng và thiết bị vật tư phục vụ cho thực hành tay nghề cũng như nghiên cứu khoa học.

         Kể từ khi thành lập đến nay, khoa Dầu khí đã có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp, hàng trăm nghiên cứu sinh và học viên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ và Thạc sĩ. Trong số đó, nhiều người trở thành các nhà khoa học có uy tín, có chuyên môn vững vàng; nhiều người giữ nhiều vị trí then chốt trong ngành dầu khí, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp dầu khí – ngành kinh tế mũi nhọn, bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

        Còn nhớ, khoa Dầu khí được thành lập tại trường Đại học Mỏ - Địa chất theo quyết định số 1429-QĐ/TC, ngày 21-10-1977 của Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp. Sau đó, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã ký quyết định số 1918/TCCB, ngày 26-10-1977 trao cho Khoa Dầu khí trách nhiệm quản lý các bộ môn Địa Vật lý, Khoan - Khai thác Dầu khí, Địa chất Dầu trên cơ sở tách từ Khoa Địa chất Thăm dò và Địa chất Công trình, và bổ nhiệm Tiến sĩ Trương Biên làm Trưởng khoa. Thời điểm đó, khoa Dầu khí được giao quản lý học sinh các chuyên ngành: Địa chất Dầu khí (Tìm kiếm thăm dò dầu mỏ và khí đốt), Địa vật lý, Khoan thăm dò (Khoan nông), Khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt, Khai thác dầu mỏ và khí đốt.

            Tôi còn nhớ mãi thời điểm 42 năm về trước, chỉ 3 tháng sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bộ Chính trị TW Đảng đã ra Nghị quyết số 244-NQ/TW về việc triển khai thăm dò dầu khí trên cả nước. Trên cơ sở Nghị quyết của Trung ương, ngày 3-9-1975, Chính phủ đã quyết định thành lập Tổng cục Dầu khí Việt Nam, một tổ chức thống nhất về dầu khí cho cả nước với mục tiêu: “nhanh chóng tìm ra và khai thác nhiều dầu khí, hình thành một nền công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, bao gồm cả thăm dò, khai thác, vận chuyển, lọc dầu, hóa dầu, cơ khí phục vụ ngành Dầu khí...”

        Nghị quyết cũng chỉ ra, trong thời hạn ngắn nhất, phải vươn lên tự lực giải quyết những yếu tố cơ bản (khoa học, kỹ thuật, thiết bị, vốn, quản lý) để phát triển ngành dầu khí. Có kế hoạch tích cực chuẩn bị cán bộ, công nhân để đưa đi đào tạo ở nước ngoài, chú ý đào tạo cán bộ quản lý, luật pháp, thương mại quốc tế, cán bộ có trình độ cao và công nhân lành nghề thuộc những phần then chốt trong kỹ thuật thăm dò khai thác chế biến dầu, khí. Mở rộng việc đào tạo cán bộ dầu, khí ở các trường đại học và trung cấp ở trong nước…

       Tháng 4-1976, tại Văn phòng Chính phủ, đồng chí Trần Quang Huy, Bộ trưởng phụ trách công tác văn hóa giáo dục Phủ Thủ tướng, đã gặp một số cán bộ của Tổng cục Dầu khí và  Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Dự họp còn có đồng chí Trần Ngọc Toản, chuyên viên Tổng cục Dầu khí và đồng chí Trương Biên, Chủ nhiệm Khoa Địa chất Công trình, trường Đại học Mỏ -Địa chất để tham khảo về công tác đào tạo cán bộ cho ngành dầu khí.

      Ngày 05-3-1977, Đảng đoàn Bộ Đại học và THCN có các Bộ trưởng Nguyễn Đình Tứ và Thứ trưởng Lê Văn Giạng – đã họp với lãnh đạo Trường Địa học Mỏ - Địa chất gồm Hiệu trưởng Trần Văn Huỳnh, Bí thư Đảng ủy Trường Chu Tuấn Nhạ, Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ Đặng Trung Kiên. Tham dự cuộc họp còn có đồng chí Trương Biên, Chủ nhiệm Khoa Địa chất Công trình, Trường Địa học – Địa chất.

       Tại cuộc họp, ngoài các vấn để chung về công tác xây dựng Trường, lãnh đạo Bộ đã nêu lên vị trí và vai trò quan trọng của Trường Đại học Mỏ - Địa chất trong hệ thống các trường đại học, và giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Mỏ – Địa chất nghiên cứu việc hoàn thiện cơ cấu ngành nghề đào tạo, trong đó cần phải quan tâm đến việc đào tạo chuyên ngành dầu khí. Đồng thời lãnh đạo Bộ đã định hướng, chỉ đạo việc xây dựng đội ngũ giảng viên như việc giữ lại trường một số sinh viên tốt nghiệp loại giỏi hay phương án cử cán bộ đi thực tập ngắn hạn ở nước ngoài...

 

      Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Trường, thàng 6-1977, khoa Địa chất Công trình đã phối hợp cùng khoa Địa chất đã triển khai nghị quyết của Đảng ủy Trường lập phương án thành lập Khoa Dầu khí, việc chia tách và sáp nhập các nhóm chuyên môn; về xây dựng các nhóm, đội ngũ cán bộ giảng dạy, phòng thí nghiệm, quy mô đào tạo, vv… “Cái nôi” đào tạo các cán bộ, kỹ sư dầu khí của Việt Nam đã được hình thành từ đó, và cho đến nay, khoa Dầu khí vẫn luôn là cơ sở giáo dục có uy tín hàng đầu cả nước về lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần không nhỏ vào công cuộc tìm kiếm, thăm dò, khai thác nguồn “vàng đen”, làm giàu cho đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng, chủ quyền biển đảo của quốc gia.

            Không thể nhớ rõ ngành dầu khí “khai sinh” từ khi nào, nhưng tôi vẫn nhớ rõ sự kiện giếng khoan dầu mỏ đầu tiên trên thế giới đã thực hiện tại vùng Kavkaz năm 1848. Tại Hoa kỳ, ngày 27-8-1859, Edwin L.Drake đã khoan một giếng sâu 24 m và thu được dầu tại bang Pennsylvania. Tính đến thời điểm hiện tại, giếng khai thác dầu sâu nhất hiện nay Odoptu-11, được Công ty Exxon Neftegas Ltd, nhà điều hành dự án Sakhalin-1 (Viễn đông Nga) thực hiện vào tháng 01-2010. Giếng có chiều sâu thân giếng (MD) 12.345 m và là giếng khoan định hướng (ERD), có khoảng dịch chuyển đáy nằm ngang là 11.475 m. Còn giếng khoan có chiều sâu thẳng đứng (TD) lớn nhất được khoan tại Tây-Bắc bán đảo Kon-xki (giếng khoan CG-3) kết thúc ở chiều sâu 12.261 m.

Có thể nói, dầu mỏ, khí đốt cùng than, điện, năng lượng nguyên tử là cơ sở nguyên liệu của tổ hợp nhiên liệu-năng lượng, nó luôn luôn đóng vai trò quan trọng, động lực quá trình phát triển nền kinh tế đất nước. Vì thế, an ninh năng lượng và an ninh quốc gia luôn gắn liền với nhau, đảm bảo cho nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững.

         Để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, theo tôi, trong thời gian tới, định hướng phát triển ngành Dầu khí cần chú trọng vào việc đẩy mạnh tìm kiếm, thăm dò và khai thác trong nước, đặc biệt khu vực nước sâu, xa bờ. Đồng thời, cần sử dụng hợp lý trữ lượng dầu đã thăm dò, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, giảm tổn thất trong các các quá trình công nghệ khi chuẩn bị trữ lượng, khai thác, vận chuyển và chế biến dầu mỏ; chế biến sâu dầu mỏ, thu hồi và sử dụng tất cả các sản phẩm đồng hành. Bên cạnh nguồn dầu mỏ, khí đốt đang sử dụng, cũng cần đi sâu nghiên cứu, phát triển các dạng hydrocarbon phi truyền thống như khí than, hydrat khí, khí đá phiến sét... nhằm ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

     Ngoài ra, do đặc điểm của công nghiệp dầu khí là luôn luôn tồn tại sự khác biệt về điều kiện môi trường địa chất – địa lí, tính chất dầu thô, điều kiện kinh tế tổ chức; vì vậy, các hoạt động dầu khí cần quan tâm, gắn liền với bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lí tài nguyên lòng đất và các lợi ích kinh tế, văn hoá xã hội của cộng đồng.

Bên cạnh đó, ngành dầu khí là ngành mang tính quốc tế cao, trong đó việc duy trì, phát triển và ổn định việc hợp tác quốc tế sẽ đóng vai trò quan trọng. Các hoạt động dầu khí trên thế giới hiện nay điều hành bởi các tập đoàn năng lượng và nhà thầu quốc tế, họ có kinh nghiệm hoạt động quốc tế, nắm vững các tiêu chuẩn, quy tắc quốc tế về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh doanh, luật pháp. Vì vậy đòi hỏi cả người dạy và người học đều phải tiếp cận nhanh với khoa học và công nghệ hiện đại, hệ thống quản trị kinh doanh của cộng đồng thế giới.

Trong sự phát triển ngành dầu khí, khoa học kỹ thuật, công nghệ cũng như chất lượng nhân lực – đặc biệt là đội ngũ chuyên gia lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí – đóng vai trò quyết định. Vậy nên, đổi mới công nghệ là yếu tố cần thiết, quyết định sự sống còn cũng như sự phát triển của ngành trên bản đồ dầu khí thế giới, đặc biệt các công đoạn thăm dò, khai thác, vận chuyển, tàng trữ thường xuyên phải cập nhật các công nghệ, thiết bị thông minh.

Trong những năm 60-70 của thế kỷ trước, sự tiến bộ của công nghệ liên quan tới sự phát triển, điều khiển chương trình số và vi xử lý. Hiện nay, ngành dầu khí nói riêng và lĩnh vực công nghệ cao nói chung đang phổ biến khái niệm “Công nghiệp 4.0” - một chiến lược phát triển, nhằm hoàn thiện tính liên tục trong lĩnh vực công nghệ thông tin. “Công nghệ 4.0” được hiểu là sự liên kết mạng Internet với trí tuệ nhân tạo, thể hiện hoàn toàn công nghiệp số, dựa vào sự tương tác  lẫn nhau công nghệ thông tin và hệ thông số, với tên gọi là hệ “cyberphysica”. Số hóa và mạng thông minh làm cho hệ thống linh động và hiệu quả hơn và an toàn trong vận hành. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, “cách mạng công nghiệp 4.0” hoàn toàn có thể tạo ra sự thay đổi căn bản và có tác động không nhỏ tới giá cả trong thị trường công nghiệp, trong đó có ngành công nghiệp Dầu khí.

Giữa dòng chảy mạnh mẽ của công nghệ và sự vận động chóng mặt của các lĩnh vực kỹ thuật cao, yêu cầu về sự chuyển dịch kỹ thuật và chuyển giao công nghệ tiên tiến của thế giới vào các lĩnh vực công nghiệp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Lúc này, các kỹ sư ngành dầu khí được hoạt động chủ yếu tại các công ty liên quốc gia và được đào tạo trong không gian giáo dục đại học thống nhất.

         Vì vậy, theo quan điểm của tôi, quá trình đào tạo các kỹ sư ở các mức độ khác nhau phải thực hiện theo các bước như sau. Thứ nhất, chúng ta cần dịch chuyển và thích nghi công nghệ, trong đó người kĩ sư phải hoàn thành các nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất, đồng thời cũng tạo ra cơ hội tiếp cận công nghệ mới và học hỏi kinh nghiệm của thế giới.

Thứ hai, việc đào tạo chuyên ngành dầu khí cần tuyển chọn công nghệ phù hợp với thực tế đất nước, trên cơ sở đó tiến hành đổi mới cũng như chuyển giao công nghệ nhằm bảo đảm tính đồng bô, tin cậy và hiện đại.

Thứ ba, sau khi tiếp nhận công nghệ tiên tiến của thế giới, các kỹ sư cần phải làm chủ và sáng tạo công nghệ. Có thể nói, đây là bước đầu tư, khai thác công nghệ theo chiều sâu và đem lại hiệu quả, chất lượng cao. Cả ba bước trên đây đều thể hiện trình độ phát triển công nghệ theo từng giai đoạn và có sự đan xen lẫn nhau.  

         Mặc dù trải qua nhiều bước thăng trầm, nhưng đến nay trải qua 40 năm hình thành và phát triển, các cựu sinh viên, các thầy giáo đều thấy tự hào khi được trở thành một thành viên của gia đình Dầu khí, trường Đại học Mỏ – Địa chất. Các thế hệ sinh viên, giáo viên đã đồng tâm hiệp lực vượt qua bao thử thách, khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đàng và Nhà nước giao.

40 năm qua, khoa Dầu khí đã đào tạo một đội ngũ kỹ sư dầu khí vững vàng về chuyên môn, bản lĩnh trong công việc. Sau khi ra trường, các kỹ sư, cán bộ đều được tôi luyện trong môi trường sản xuất, tự hoc tự nâng cao kiến thức, trở thành những chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học có năng lực và uy tin. Đồng thời, khoa cũng đã xây dựng được cho mình một đội ngũ các thầy cô giáo có tâm huyết, gương mẫu, trình độ khoa học-công nghệ cao, năng lực và phương pháp sư phạm hiện đại, bằng con đường, tự đào tạo, tái đào tạo và liên tục nâng cao.

40 năm là một chặng đường dài, đủ để khẳng định được vị thế, vai trò của những người làm công tác đào tạo ra các thế hệ “người đi tìm lửa”. Hi vọng các thầy cô mãi giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, hết lòng với công việc, với nhiệm vụ “trồng người”, để ngọn lửa Dầu khí mãi cháy sáng trên những giàn khoan, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết website

christian louboutin outlet Bvlgari replica Moncler Outlet Online Christian Louboutin Replica christian louboutin replica Christian Louboutin Replica lululemon outlet online Moncler Outlet Online