User Login

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
 

Các dự án NHŨNG SẮC VÀNG MÙA THU

 NƯC NGA TRONG TÔI

 

TSKH.VS. Trương Minh

 

 

 

•  Khóa RF-57-2 Đại học Thăm Địa chất  Moskva-MGRI 1962.

•  Bảo vệ luận án Phó tiến sĩ tại MGRI 1967.

• Bảo vệ luận án TSKH tại Đại học Dầu khí Gubkin Moskva 1987.

• Viện  sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Nga 2000.

• Giải thưng Hồ Chi Minh 2012.

 

 

 

 Đến nước Nga

Vượt  quảng  đường dài hơn mười ba ngàn cây số, qua mục Nam Quan đến Bắc Kinh rồi Mãn Châu Lý, Xiberi đến Moskva, là nhng học sinh mới ra từ nhng vùng kháng chiến chúng tôi thật ngỡ ngàng với phong cảnh kỳ vĩ  bao la của đất nưc Nga. Bước chân đầu tiên vào trường đại học Lomonosov 32 tầng cao sng sng trên đi Lenin cho ta cm giác thc như trong mơ. đây được thy dy d tng câu chữ tiếng Nga,chăm lo từ ba ăn đến giấc ngủ, rồi mt năm học dự bị  trôi qua chúng tôi đã có đủ điều kiện cần thiết để vào các trưng đại học. Chia tay bn chúng tôi về trường Đại hc Thăm dò Địa chất Moskva mang tên Xergo Ordjonikidze.

Khóa đầu tiên đây đã có anh Nguyn Xuân Sính (RM-55), Trương Dương Tn (RM-56, RM-56)), sau các anh H Đc Hoài (RF-56), Ngô Văn Bưu (RF-56), Nguyn Văn Chữ (RM-56). Phm Xuân Hoàng (RM-56), H Quang Phong (RM-56). Vào hè 1957, khóa t ba về trưng Trương Minh (RF-57), Nguyn San (RF-57), Bùi Kin (RM-57), NguyHòa  (RM-57), Nguyn Kim T, NguyĐc Bo, Đng Minh Đc; còn N Thưng San, Nguyn Nghiêm Minh thì t trưng Internat đến sau. Năm 1958 có các cán b như anh Nguyn Thin Giao (RF-56), anh Phan Minh Bích (RF-58) nguyên Đoàn trưởng đoàn  thăm sắt Bảo đưc Tng cục Địa chất c đi hc. Đến năm 1959 các anh chuyn tiếp sinh t đại hc Bách khoa Hà Nội có các anh Trương Biên (RT-57), Nguyn Thưng Hùng (RG-57), Nguyn Thanh (RG-57),Hunh Trung (PS-57)...Tiếp theo nhng năm sau có nhiu anh ch em tiếp tc được cử sang hc,bổ sung tm nhiu sinh viên Việt Nam vào các khoa Địa cht, Địa vt lý,Đa cht Thy văn,khoan khai thác, Đa cht công trình

 

Anh em Vit Nam được c đi hc từ các trưng và quan khác nhau vi tính cách ng khác nhau. Các anh Nguyn Xn Sính, Trương Dương Tân, Phan Minh Bích, Nguyn Thin Giao các cán b trình đ va rất gii tiếng Pháp nên vào học rt thuân li. Riêng anh  Giao đưc nhà trưng cho phép không dự lp vn hoàn thanh các môn thi xut sc. Tôi nh cui m th nhất trong thi Olimpic toán của trưng, các anh  Ngô Thưng San Trương Minh đt giải nhất và ba, một sinh viên Hungary đạt gii ba .Gii thưởng chiếc va li con dng sách vở hc lúc by gi cũng rt quý, song điếu quý hơn là được n trưng đánh giá sinh viên Việt Nam cm   học gii. N thưng l trong các k thi cuối k, sinh viên Việt Nam hc gạo rt thuộc bài, mnh dng vào lớp thi trước,  sinh viên Nga nh đưa phiếu câu hi k ra ngoài giải hộ và chuyn đưa “phao” vào, n sinh vin gii nht thì vào thi sau cùng. Câu chuyn cũng  bun cười rất tr con nhưng là cách h trợ cho clớp qua được c k thi của trưng .

Đến khóa chúng tôi, n trường ưu tiên cho ngưi ngoi quốc korpus 7 ký túc phố Sinh viên, nơi đây chúng tôi đã lưu lại sut m m ăn hc vi bao k nim vui bun khó quên ca một thời trai tr nhit huyết. Tôi muốn ghi li để ghi nh các câu chuyn ca nhng năm tháng này.

 

Bài ging đu tiên ti ging đưng 20 ,ging đường chung ln nhất của trưng, sinh viên Việt Nam hc cùng c bạn ngưi Nga, Tip, Đc, Hungary... Chọn

dãy bàn gn bng nht để nhìn và nghe cho rõ, nhưng với vn tiếng Nga bõm i ch nghe câu được câu chăng, c gng ghi bài bng tiếng Nga lẫn tiếng Việt. Tôi cố chọn ngồi gn mt bạn Nga, tôt nhất bạn nữ, cố liếc bài đ b sung nhng đon không nghe kịp. Thế rồi khóa hc cũng trôi qua, bài v cũng được ghi chép đy đ, chun bị cho các k thi với rất nhiều môn bn như toán, lý hóa, đa chất đại cương, triết hc...Rt may là chúng tôi đã đưc hc các môn khoa bn k kỹ trưng ph tng Vit Nam nên vic hc cũng nhiu thun li.

Mc dù đã trãi qua mt mùa đông lnh giá nước Nga nhưng hng ngày đi học phải dy sm trước by gi sáng, trời còn chưa sáng chưa kịp ăn  vi xách cp sách v ,m vi nm tuyết xoa lên mt chy vi ra metro đến trường. m giờ vào lp ngoài tri vn ti om, trên bục thy cứ ging thao thao sinh viên thì buồn ngủ, c căng mắt nhìn lên bng ch thy thy mờ mờ ảo o, tiếng thy thi thong bên tai. Thế ri chuông báo hết hai tiết hc, sinh viên vi vàng ra cng sp hàng mua bánh rán pirojki . Bánh rán nhân bp cải nóng hổi rất tm ngon là món điểm tâm sáng sinh viên rất ưa thích lúc bấy giờ.

 

 

Thc tập Zagorsk

Năm học th nht vi bao nhiêu b ng ban đầu ri cũng trôi qua nhanh chóng, chúng tôi chun b đi thc tp Zagorsk. Đây là vùng ngoại ô cách Moskva hơn tm kilômét trong cánh rng rm rp, phong cnh mùa với  thong và bch dương xanh tươi, không khí trong lành mát m,khác hẵn mùa đông ph đy tuyết trng lnh giá. Nhà trưng đã cho xây n cho sinh viên, nhà làm vic, các khu vc thc p trên thc đa văn png phân tích x lý s liu. N xây hai tng dùng làm ch cho n sinh viên và sinh viên ngoi quc, còn nam sinh viên Nga t ở trong các lán tri.

Tt c sinh viên m th nhất đu phải trải qua thc tp môn trc địa đo nivo bng máy teodolit, thc tập địa vt lý trên máy SP-1 đo điện tr sut, máy GAK đo trng lực. Ngày y sinh viên Việt Nam mi được tiếp xúc vi các thiết b đo đạt mi hiện đi,rất b ng, nhưng rồi cũng quen dn học được cách s dng thành tho. Sau nhng gi đo đạt ngoài tri, sinh viên v làm công tác văn png, x s liu, vẽ bn đồ địa hình, v các lát cắt địa vật lý...Thc tập Zagorsk như cuc giã ngoại va học va chơi, đã cho cung cấp cho đầu óc tr của sinh viên nhng khái niệm ban đu ca nnh ngh thăm dò đa cht để m scho nhng m học sau.

 

 

Khẩn hoang

Sau kiến tập năm th nhất tất cả sinh viên phải tham gia đi khẩn hoang (Selina) Kazacstan. C đoàn hàng tm người do một đi giáo viên m đoàn trưng, tt c mọi người đu đi trên các toa đen, không giưng, mi người có một túi ng trên sàn xe. Đoànu chy suốt ngày đêm thỉnh thong dng tnh tàu , trên tàu kng có n v sinh, sinh viên theo lnh của trưng đoàn nam n hu” tỏa ra hai bên tàum việc rng mt cách vi vàng đ kịp tàu chy. Đến ba cng tôi đưc phát mt bánh boston ăn vi tht hp, ung nưc lc, ha hoằn được chai nưc ngt hoặc chai bia.

Tàu chy qua các cánh rng bch dương xanh ngát vùng Ural, tiếng tàu cứ chy lch cch đều đu thật bun t,chúng tôi  ng ra lm trò gii trí, hết đánh cờ rồi hát các bài dân ca Nga. Trời mùa hè nóng nc khát nưc, thy ông đi tá nm ng ngáy phơi bng ph rt bun cưi, chúng tôi nghch đ nhau: nếu ai vổ vào bng ông thì được thưởng chai bia. Không ai giám làm việc ty đình này, đn đo mãi tôi muốn thử mt phen xem sao. Nhẹ nhàng đến ch đi tá tôi nói: chúc đi ng ngon! ri hi họp nói nh o tai ông rng my người kia thách nếu tôi v vào bụng ông thì đưc ung bia! Tưởng là ông s mn phạt cho, bt ng ông ông cười và đồng ý cho tôi vỗ vào bng. Mọi ngưi cưi m ĩ mng chiến thắng rồi chiêu đãi bia. Sau này thnh thong gặp nhau cng tôi li kể cho nhau câu chuyn này đnhớ li nhng k nim năm tháng y.

Công vic khn hoang của chúng tôi là tham gia gặt lúa mì, ph máy gặt đập liên hp, ngui khe t ph máy cày. Công việc vất v,c ngày ăn uống ngoài đng lúa ,ti vngủ trong nhà bt,ban ngày nng nóng đêm t lnh but. Công việc thật vi vàng kp thu hoch mùa trước đông ti.

 

Crưm 1958

Trong m th hai sinh viên được hc các môn cơ bản ca ngnh ngh như đa cht đi cương, c đa cht, c sinh, kiến to...Trong các môn này môn c sinh là khó nhất với các tên gọi các hóa thch tiếng Latin dài dòng khó nh nht. Môn này do GS.Trusova dy, bà người ngưi rt đc bit, ging dy rt hay, t mỉ và rất thấu đáo nhưng cũng rất khó tính. Các câu hi của rt sâu rt khó tr li. Hầu như sinh viên nào cũng rất s bài thi của bà, không khéo b cho đim 2 đui v, có đưc đim 5 rt k, nhiu bạn nhận đưc điểm 4 ca bà cũng mừng lm ri. Anh Hunh Trung sau này nghiên cứu sinh duy nhất của bà cũng b bà đày đọa”, vất vả nhiều mi qua được k thi ti thiểu để hn thành lun án Phó tiến sĩ của mình.

Thi xong 6-7 môn hc vi hàng chc bài kiểm tra, kết thúc m th hai, chúng tôi li lên đường đi thc tp địa cht Crưm. đây trưng t chức mt khu Paligon ở vùng Bakhchysarai gn tri thc tập ca trường Đi học Tổng hp Lomonosov. Nhà trưng chưa ký túc xá, sinh viên chia nhau tng nhóm nh nh nhà dân. Bakhchysarai vùng núi đồi phia Nam nước Nga có nhiu di tích lịch s, n th đô ca người Tacta, ni tiếng mt thời tr vì của vua Khan, nơi đã lưu lại trên thi tập nỗi tiếng Fountain Bakhchysarai ca Đại thi hào Nga A,Puskin .

Dân đây thưa tht,mi nhà cách nhau bởi qua đi, nhà ng đồi núi cũng đơn nh nhàng mát mẻ, trước sân nhà đều có giàng nho triễu qu.

 

Hng ngày cô giáo hưng dẫn sinh viên đi   trình dài với chiếc búa đa bàn qua các khu đi núi đ v bản đ địa cht. Theo kinh nghiệm ca người đa chất là  nên hn chế ungớc trong khi tri đang nng bc, bởi càng ung nhiu mồ hôi mt nhiều mui lại ng khát. Chiu về đưc ăn ung tngh ni hi i, lại đưc các ch nhà hào hip cho uống rượu nho tm lnh ngon lành.

 

         Rồi mt tháng thc tập trôi qua là mt trãi nghim thc tế ban đu ca ngưi đa chất chúng tôi. Kết thúc mùa thc tp năm th hai ,chúng i chia nhau tng nm đi tham quan các tnh phBin Đen như Simferopol, Sevastopol, Yanta...Miền Nam nưc Nga với trời xanh lng lng, biển xanh bát ngát tuyt đp. Ở đây có t chc đón tiếp dân du lch rt hay, các bà g đón nhận vài ba ngưi về nhà mình tr với g rt “sinh viên”, còn việc đi thăm quan tùy thích.

 

 

Nam Ural 1959

Bước vào năm học thứ ba, ngoài các môn khoa học đa cht cơ bn sinh viên đưc đưc phân ban học các môn chuyên ngành với các kiến thc sâu. Rng địa vt lý cng tôi đưc hc các môn Thăm dò trng lực, Đin, Địa chấn, Phóng x,carota (Địa vt lý giếng khoan)...các buổi thí nghim, các bài zachốt (kiểm tra), ng chục i thi kim tra v môn trong hai hc k. Mỗi môn thi được ngh trong hai ba ngày, sinh viên hầu như kng ng để ôn thi.Trên đường đi thi mắt nhắm mt mở, trong đu vẫn ln vỡn các công thc toán học chuyên môn.

Thế rồi năm học lướt qua trôi chy, chun b cho mt k thc tp mi, thc tp sn xuất đu tiên.

 

Ln này chúng lại đi tàu ha về phía Nam, đến Ln đoàn Địa vt Nam Ural với nhim v tm m đng. Mùa hè đây mưa gió ly li, chúng tôi phài mò mm mãi mi đến Liên đoàn b một vùng quê hẻonh. đây nằm ch quyết đnh đi đến đoàn l với nhng ngày mưa âm u thật bun t. Sinh viên thc tp được phân trong nhà dân nông trưng tp th, hng ngày đưc con nông n cho ăn ri gói cho mi đa bánh vi vài qu trng gà, chai sữa bò. Nca đây đưc xây toàn bng g thật m áp. Lúc by gi nông trưng tập thể Nga giống n hợp tác xã ca ta mt thi. Mi n có đất 5 phn trăm đ tự trng rau, nuôi lợn gà, một con bò sa  cung cấp hu hết các thực phẩm cn thiết cho gia đình.Đc bit đây có rt nhiu sa bò được bo qun dưi hầm đt,là món uống gii khát mát lnh rất bổ dưỡng sau cngày lăng lộn voéi ng vic ngoài trời nng.

Tr sở đoàn vài nhà lán tri tm, hai chúng tôi đưc giao cho môt máy trng lực, hng ngày đi b đo đạt ghi chép sliu, chiều vchnh lý biu đồ , vẽ bn đồ trng lc, Ln đu tiên tôi cm thy việc học của trưng được đưa vào thc tế rất có ý nghĩa thật lý thú. Kết qu thc tập đã cho một báo cáo khoa hc thật tt.

 

 

Astrakhan 1961

           Hoàn thành các môn thi chuyên môn cuối năm thtư chúng tôi lại mang ba lô lên đưng đi thc tp tốt nghip.

Liên đn Địa vt lý Astrakhan có nhiệm vụ tìm kiếm m dầu k trên tam giác châu ng Volga đ ra bin Caspien. Đây là vùng thảo nguyên rông bát ngát, dân cư thưa tht,hu n tập trung thành phố. Đoàn tm dò địa chấn của chúngi có đủ các xe trm máy k thut,xe hu phục v sinh hoạt đời sng cho c đoàn trên tm ngưi công tác hàng tuần trên tho nguyên hoang vu. Bn rộn vi ng vic k thuât quên cái ng nc ban ngày, đêm v mới cảm thy cái lnh tho nguyn, mỗi ngưi chui o túi ng qua đêm trong các nhà bạt pht phật gió. đây chúng tôi phải rt cn thn, vào tháng 5 tháng 6 đây có nhện đc, rn rt nguy him, cắn chết ngưi trong chc lát. Ba ăn cũng cá biển, rau dưa hu, nhưng vn thiếu thn với sc ăn của các chàng tri trẻ. Mặc có lnh cm săn bn, nhưng c chiu ti đến các bn Nga nhau đi săn seigac (dê thảo nguyên). Vùng tho nguyên có rất nhiều seigac, chúng đi ăn đên từng đoàn hàng tm con, chúng tôi chn con nào béo nhất thì bn. Xong v hì hc mổ tht nưng tht, ăn ung rưu vodka c đêm, đ ri mờ sáng lại tiếp tc vào tuyến làm vic. Có mt ln, va mổ tht seigác thì b công an bắt qa tang và b phạt 500 rup (tương đương với 500 dola).

 

Hai tháng thc tp t nghiêpi rt nhiều kiến thc và kinh nghim thc tế công tác thăm địa chấn để tìm kiếm du khí. T ng việc điều khin trm máy thu băng ghi địa chn thu, x số liu,xy dng lát cắt đa chn, xây dng bản đồ cu to đa cht, phân tích phát hiện các cu to triển vng tích t trong các tng trm tích sâu hang kit. Kết qu đã cho kết quả mt lun án tốt nghip, được hi đng nhà trưng đánh giá xuất sc.

 

Hc và nh

 

       Nhng năm Liên Xô nhng năm miệt mài học hành, là thời gian mong đợi trông chờ ngày tr lại q hương.

 

Nhớ quê ngày đi tháng chờ

Hàng tre đâu thấy,bóng mờ bạch dương

Chiều đông tuyết trắng dần buông

Cánh chim chấp chi gợi buồn tha phương

Bao năm xa cách nghìn trùng

Ngưi thân mong đi, quê hương ngóng chờ

Chim ơi dng cánh ta nhờ

Chuyển dùm nơi ấy dòng thơ cõi lòng

Hn ngày sự nghiệp thành công.

 

Còn nữa >>>

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết website

christian louboutin outlet Bvlgari replica Moncler Outlet Online Christian Louboutin Replica christian louboutin replica Christian Louboutin Replica lululemon outlet online Moncler Outlet Online