HỘI CÔNG NGHỆ KHOAN - KHAI THÁC VIỆT NAM

The Drilling and Production Technology Vietnam - VADPT

Nghiên cứu giải pháp thông minh cho chiến dịch khoan đan dày và thăm dò mở rộng Lô 05-2 & 05-3 của BIENDONG POC

Cập nhật: 2/20/2023 10:54:05 AM

 

Nghiên cứu giải pháp thông minh cho chiến dịch khoan đan dày và thăm dò mở rộng Lô 05-2 & 05-3 của BIENDONG POC

Sáng ngày 10/2/2023 tại TP HCM, Chi hội Khoan - Khai thác TP.HCM, Chi hội Dầu khí TP.HCM và Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) tổ chức thành công Hội thảo khoa học về Thiết kế giếng & Lựa chọn giàn khoan cho các giếng thăm dò và đan dày Lô 05-2 & 05-3.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Hội Dầu khí Việt Nam; các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực khoan - khai thác đến từ Chi hội Khoan - Khai thác TP. HCM, Chi hội Dầu khí TP.HCM, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khâu đầu (E&P) như Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling), Cửu Long JOC, Hoàng Long - Hoàn Vũ JOC, Thăng Long JOC, Phú Quốc POC, Zarubeneft, Schlumberger, Halliburton, SK energy, Idemitsu, Sopas Offshore,… cùng nhiều giáo sư, tiến sĩ đang giảng dạy tại các trường Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM.

Về phía BIENDONG POC, có sự tham dự của TS Ngô Hữu Hải – Tổng Giám đốc, Chủ tịch Chi hội Khoan - Khai thác TP. HCM; TS Bùi Minh Sơn - Phó Chủ tịch Chi hội Khoan - Khai thác TP. HCM; TS Đặng Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc; cùng các lãnh đạo và kỹ sư phòng Thăm dò - Công nghệ Mỏ, Vận hành Khai thác…

TS Ngô Hữu Hải - Tổng Giám đốc, Chủ tịch Chi hội Khoan - Khai thác TP. HCM phát biểu khai mạc Hội thảo 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc, TS. Ngô Hữu Hải cho biết, Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ và lắng nghe sự góp ý của các chuyên gia trong việc Thiết kế giếng & lựa chọn giàn khoan cho các giếng thăm dò và đan dày Lô 05-2 & 05-3, trong đó lưu ý các bài học kinh nghiệm đã có trong công tác khoan 16 giếng Hải Thạch - Mộc Tinh trước đây cũng như cần phải ứng dụng công nghệ mới, áp dụng thành tựu của CMCN 4.0, trí tuệ nhân tạo AI nhằm tối ưu chi phí, tiết kiệm ngân sách.

Tại hội thảo, các kỹ sư Khoan và Hoàn thiện giếng của BIENDONG POC đã trình bày thiết kế cơ bản của giếng khoan đan dày và giếng khoan thăm dò. Từ những thông tin địa chất cơ sở làm thông số đầu vào, các nội dung chủ yếu nhất của công tác thiết kế giếng khoan và các kết quả cụ thể, sẽ tập trung vào các thiết kế: quỹ đạo, ống chống, dung dịch khoan, xi măng và công tác hoàn thiện giếng. Bên cạnh đó, BIENDONG POC cũng trình bày các ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ mới, các giải pháp 4.0 trong lĩnh vực khoan. Đối với một đặc trưng riêng của dự án Biển Đông 01 là giàn khoan tiếp trợ bán chìm, BIENDONG POC cũng trình bày cụ thể các yêu cầu đặt ra đối với giàn khoan, kết quả khảo sát thị trường và nêu ra những ưu nhược điểm của các loại giàn khoan tiềm năng cho công tác khoan đan dày.

Các Chuyên gia Khoan và Hoàn thiện giếng của BIENDONG POC trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, BIENDONG POC cùng các chuyên gia đã thảo luận, giúp bổ sung thêm nhiều giải pháp thông minh cho chiến dịch khoan đan dày và thăm dò mở rộng.

Cũng tại hội thảo, khách mời là nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ các đơn vị nghiên cứu và nhà điều hành, dịch vụ dầu khí đã có nhiều ý kiến đóng góp, phản biện và chi tiết trên nhiều lĩnh vực, cụ thể như: Từ các kinh nghiệm cụ thể khi khoan giếng khoan lân cận đến những cách tiếp cận mới; Từ các bài học thành công, thất bại trong quá khứ đến tiềm năng phát triển trong tương lai…

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp đáng giá này, BIENDONGPOC sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo kỹ thuật tương tự để hoàn thiện kế hoạch khoan đan dày mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh và khoan thăm dò mở rộng lô 05-2 và 05-3, từ đó gia tăng sản lượng khai thác của mỏ, nâng cao hiệu quả kinh tế các lô, góp phần vào sự phát triển bền vững của BIENDONG POC nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.

Hội thảo "Thiết kế giếng & Lựa chọn giàn khoan cho các giếng thăm dò và đan dày Lô 05-2 & 05-3" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

                                                                                                      Theo nguồn PetroTimes