HỘI CÔNG NGHỆ KHOAN - KHAI THÁC VIỆT NAM

The Drilling and Production Technology Vietnam - VADPT

MÁI NHÀ CHUNG CỦA TRÍ THỨC KH&CN TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ KHOAN - KHAI THÁC.

Cập nhật: 9/5/2023 10:04:29 AM

 

HỘI CÔNG NGHỆ KHOAN-KHAI THÁC VIỆT NAM - MÁI NHÀ CHUNG CỦA TRÍ THỨC KH&CN TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ KHOAN - KHAI THÁC.

(Phát biểu của Đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì, ngày 05/8/2023).                                                                           

 

TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

          Kính thưa:

          - PGS. TS. Đỗ Cảnh Dương - Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam.

          - PGS. TS. Nguyễn Xuân Thảo - Chủ tịch Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam.

          Hôm nay, Tôi rất vui mừng được tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam thuộc Tổng hội Địa chất Việt Nam (1983 - 2023).

          Thay mặt Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỳ thuật (KH&KT) Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, anh chị em Hội viên của Hội và Tổng hội Địa chất Việt Nam lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm chân thành và lời chức mừng tốt đẹp nhất.

          Kính thưa các nhà khoa học, các vị khách quí !

          Cách đây 40 năm, ngày 02/02/1983, Đại hội lần thức nhất một tổ chức nghề nghiệp với tên gọi Phân Hội Kỹ thuật địa chất tiền thân của Hội Công nghệ Khoan- Khai thác Việt Nam ngày nay được ra đời. Trải qua 7 kỳ Đại hội, Hội đã 3 lần đổi tên cho phù hợp với đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác thăm dò, khai thác và bảo vệ tài nguyên khoáng sản. Đến nay, Hội công nghệ Khoan - Khai thác đã tập hợp được đông đảo các trí thức trong lĩnh vực Khoan - Khai thác với gần 950 Hội viên, có 6 Chi hội và 4 đơn vị hoạt động KH&CN; có tới 80% số Hội viên của Hội đang công tác ở các Cơ quan, Doanh nghiệp Nhà nước, ở các Viện nghiên cứu, cácTrường Đại học, Trường Cao đẳng. Đội ngũ khoa học của Hội bao gồm hàng trăm Tiến sỹ và thạc sỹ; Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, có nhiều nhà khoa học trở thành tấm gương tiêu biểu đã cống hiến nhiều cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Như vậy có thể khảng định, Hội chúng ta đã trở thành mái nhà chung của trí thức KH&CN Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ Khoan - Khai thác. Một lĩnh vực KH&CN rất vất vả, khó khăn, đòi hỏi phải có trình độ cao, trong công tác tìm kiếm thăm dò khoáng sản. Chúng ta rất đáng tự hào.

Kính thưa các nhà khoa học, các vị đại biểu!

          Đất nước ta, trong mọi thời kỳ, mọi giai đoạn đều rất tôn trọng trí thức và nhân tài. Chính vì thế tại Quốc Tử Giám - Thủ đô Hà Nội là Trường Đại học đầu tiên của nước ta, nơi hội tụ các danh nhân văn hóa kiệt suất của đất nước đã được khắc trên bia đá để khảng định vai trò nhân tài trong việc hưng thịnh đất nước: "Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy, các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí”.

          Hôm nay, Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hội và đón nhận Huân chương cao quí của Đảng và Nhà nước, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để các thế hệ cán bộ, hội viên và đội ngũ trí thức của Hội cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, hoạt động tiêu biểu, kết quả nổi bật của trí thức KH&CN trong lĩnh vực khoan thăm dò, khai thác khoáng sản. Sự kiện quan trọng hôm nay sẽ tiếp thêm động lực, niềm tin, quyết tâm để đội ngũ cán bộ, hội viên, trí thức của Hội nói riêng và của cả nước nói chung phấn đấu thi đua, sáng tạo, công hiến đưa KH&CN phục vụ có hiệu quả cao hơn vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nền kinh tế trí thức, góp phần bảo vệ Tổ quốc, thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam trao Huân chương Lao động Hạng nhì cho Hội

Thưa các vị khách quí, các đồng chí!

          Những thành tích rất đáng tự hào của Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam trong chặng đường 40 năm qua luôn gắn liền với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của các Bộ ngành, của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, của Tổng hội Địa chất Việt Nam trong từng bước đường phát triển. Trong quá trình đó, đội ngũ trí thức KH&CN của Hội tự hào là đã không ngừng nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, to lớn cho sự nghiệp phát triển ngành địa chất của đất nước.

          Nhân dịp này, thay mặt Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, tôi trân trọng và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được của tập thể và các cá nhân thuộc Hội Công nghệ Khoan- Khai thác Việt Nam. Chúc mừng Hội qua 40 năm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều hoạt động ý nghĩa , tâm huyết với đất nước.

 Thưa các đồng chí, các nhà khoa học và các vị khách quí !

          Đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới cao hơn, với thế và lực mới. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội của cả nước, thì nhiệm vụ của đội ngũ trí thức KH&CN chúng ta rất nặng lề nhưng cũng rất vẻ vang.

          Tôi mong muốn và tin tưởng Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam, Tổng hội Địa chất Việt Nam tiếp tục khảng định vị thế, vai trò của Hội khoa học chuyên ngành, nơi tập hợp trí thức KH&CN của ngành tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ... đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

          Về phần mình, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ cho Hội cùng đồng hành, cùng phát triển.

Thưa các vị khách quí, các đồng chí !

          Nhìn lại một chặng đường 40 năm, dưới mái nhà chung Liên hiệp Hội Việt Nam, đội ngũ trí thức KH&CN của Tổng hội Địa chất Việt Nam và Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam đã cùng nhau cống hiến tâm sức, trí tuệ góp phần cùng đất nước phát triển, tiếp tục viết tiếp truyền thống 40 năm vẻ vang và phát triển.

          Sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước là trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhì cho Hội hôm nay luôn là niềm tự hào, tiếp sức thêm sức mạnh cho Hội tiếp tục có những thành công mới.

          Cuối cùng, tôi xin chúc các nhà khoa học, các quí vị đại biểu tham dự buổi lễ dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

          Chúc Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, hội viên và đội ngũ trí thức của Hội ngày càng đạt được thắng lợi nhiều hơn nữa.

          Xin trân trọng cám ơn !